Nội dung

Rich Snippets là gì?

Rich Snippets là gì? Ứng dụng trong SEO như thế nào để tối ưu hóa Website 

Có thể bạn đã từng nghe về thuật ngữ Rich Snippets. Thuật ngữ này không còn quá xa lạ với những chuyên gia SEO. Tuy nhiên, đối với những người mới làm SEO, Rich Snippets là một thuật ngữ thực sự mơ hồ. Vậy chính xác Rich Snippets là gì? Tại sao chúng lại quan trọng đối với SEO và cách bạn có thể tạo ra chúng cho trang web của mình. Hãy cùng Wolf Marketing Agency tìm hiểu ngay nhé!

Rich Snippets là gì?

Rich snippets là các khối dữ liệu được thêm vào trang web của bạn để hỗ trợ công cụ tìm kiếm (Google) hiển thị thông tin cụ thể về các trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của họ (SERP). Thông tin này bao gồm các thông tin như: Tên trang web, địa chỉ URL, đánh giá của khách hàng, thời gian hoạt động, mức giá và hình ảnh, tính năng sản phẩm… Những khối dữ liệu này giúp máy tìm kiếm hiển thị thêm thông tin quan trọng trực tiếp trong kết quả tìm kiếm của nó với mục đích làm cho việc tìm kiếm của người dùng trở nên dễ dàng hơn.

Quảng cáo

Để giải thích rõ hơn bản chất Rich Snippets là gì, tôi sẽ đưa ra cho bạn một ví dụ: Tôi đang tìm kiếm công thức làm sườn xào chua ngọt ngon tại nhà và đã tìm kiếm trên Google. Sau đó, Google hiển thị cho tôi một danh sách kết quả trả về liên quan từ khóa tìm kiếm của tôi.

Rich Snippets là gì
Rich Snippets là gì

Như bạn có thể thấy, Một kết quả hiển thị điển hình của Google bao gồm URL màu đen ở trên cùng, tiêu đề (Title) và một đoạn mô tả (Description) nội dung chính mà bài viết đó đang muốn truyền tải. 

Tuy nhiên nhằm gia tăng trải nghiệm cho người dùng (UX – User Experience) thông qua  cung cấp nguồn thông tin dồi dào, thu hút và đầy đủ sẽ tăng cơ hội được người dùng lựa chọn xem từ đó gia tăng thứ hạng cho website, SEOer đã ứng dụng Rich Snippets vào trang Web của mình. Dưới đây là ví dụ của một loại Rich Snippets được sử dụng phổ biến.

Rich Snippets là gì?
Rich Snippets là gì?

Thuật ngữ Rich Snippets, Rich Results

Bạn có thể thấy “Rich Snippets” và “Rich Results” được sử dụng thay thế cho nhau. Theo Google, chúng có ý nghĩa giống nhau. Gần đây Google đã sử dụng thuật ngữ Rich Result để thay thế cho từ Rich Snippet.

Tại sao Rich Snippets quan trọng với SEO?

  1. Giúp tăng không gian trang web của bạn trên SERP. Điều này rất có lợi, khi về cơ bản các công cụ tìm kiếm giới hạn kích thước các mục thông tin cơ bản, theo số pixel hoặc số ký tự. Vì vậy, một khi trang của bạn “chiếm” được thêm diện tích, nghĩa là đã tận dụng thêm cơ hội quảng bá và thu hút người dùng.  Đồng thời bằng việc Rich snippets cung cấp nguồn thông tin dồi dào, thu hút và đầy đủ sẽ tăng cơ hội được người dùng lựa chọn xem, bởi trải nghiệm người dùng (UX – User Experience) bên ngoài trang mà nó mang lại là tốt hơn so với các trang web đối thủ.
  2. Rich snippets là các đoạn mô tả ngắn gọn hiển thị trước nội dung trên các kết quả tìm kiếm giúp người dùng hiểu rõ hơn về nội dung bài viết trước khi đọc. Do đó, Rich Snippets có tác dụng giúp tăng CTR (tỷ lệ click vào kết quả tìm kiếm) và thu hút sự quan tâm của khách hàng. 
  3. Do cải thiện được tỉ lệ CTR, Rich Snippet đã gián tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web trên trên trang kết quả tìm kiếm. Nhiều người dùng vào trang, thì sẽ được Google đánh giá cao hơn và xếp thứ hạng cao lên. Do đó, Rich snippets cũng có thể giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng phân tích nội dung của trang web của bạn để đánh giá xếp hạng của bạn. Vì vậy, cung cấp rich snippets là một phần quan trọng của SEO và cần được xem xét.

Về cơ bản, nếu bạn biết vận dụng hợp lý công cụ Rich Snippets sẽ giúp tối ưu thứ hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, để tăng thứ hạng của Website còn cần nhiều yếu tố quan trọng khác nữa mà bạn nên chú trọng như: Nghiên cứu từ khóa, Seo Onpage, Seo Offpage,,,,

Những loại Rich Snippets phổ biến 

Như nói phân tích ở trên, Rich snippets là các thông tin mở rộng được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google, giúp người dùng có được cái nhìn tổng quan về nội dung của trang web mà không cần phải truy cập vào trang đó. Dưới đây là một số loại rich snippets phổ biến:

1. Rating Rich Snippets (Rich Snippets xếp hạng): Loại này hiển thị đánh giá của người dùng và điểm số của sản phẩm. Cụ thể người dùng sẽ vote cho website trên thang điểm 5. Sự hiện diện của những thông tin này giúp cho website trở nên bắt mắt hơn, đồng thời nếu điểm đánh giá đủ lớn, bước đầu sẽ tạo niềm tin cho người dùng 

Rating Rich Snippets là gì?
Rating Rich Snippets là gì?

2. Events Rich Snippets (Rich Snippets mô tả sự kiện): Cung cấp thông tin về các sự kiện như địa điểm, thời gian, giá vé

Events Rich Snippets là gì?
Events Rich Snippets là gì?

3. Recipe Rich Snippets (Rich Snippets công thức nấu ăn): Loại Snippets này chỉ áp dụng cho các trang web về nấu ăn. Trong đó có phần điểm số, đánh giá của người dùng, thời gian chế biến, hình ảnh món ăn

Recipe Rich Snippets là gì?
Recipe Rich Snippets là gì?

4. Product Rich Snippets (Rich Snippets tóm tắt sản phẩm): Loại Snippets này rất phù hợp cho trang web bán một sản phẩm cụ thể. Snippets có thể cung cấp thông tin về giá cả, đánh giá và tính năng của sản phẩm 

Product Rich Snippets là gì?
Product Rich Snippets là gì?

5. Anchor Rich Snippets (Rich Snippets link neo nội bộ): Đối với loại Rich Snippets này sẽ xuất hiện thêm những đường Link khác trong nội bộ Website trên kết quả hiện thị của công cụ tìm kiếm. Vì vậy người dùng có thể nhanh chóng trỏ chuột đến đường link mà họ mong muốn. Như vậy giúp tăng Traffic cho trang trực tiếp và trang phụ đi kèm (tăng CTR)

Anchor Rich Snippets là gì?
Anchor Rich Snippets là gì?

6. Sitelink Rich Snippets (Rich Snippets liên kết trong site): Thường thì khi tìm kiếm tên thương hiệu trên công cụ tìm kiếm thì kết quả tìm kiếm thường sẽ hiển thị thêm một số liên kết quan trọng trong menu chính của Website. 

Sitelink Rich Snippets là gì?
Sitelink Rich Snippets là gì?

6. Organization Rich Snippets (Rich Snippets tổ chức): Khi bạn gõ tên một thương hiệu, một địa danh nổi tiếng,…trên kết quả tìm kiếm bên cạnh hiện thị bài kết quả tìm kiếm như thông thường, thì sẽ hiện thị thêm một khối chữ nhật nằm bên phải chứa khá chi tiết thông tin của thương hiệu hay địa danh nổi tiếng đó.

Organization Rich Snippets
Organization Rich Snippets

Cách kiểm tra Google Rich Snippets như thế nào?

Kiểm tra lại nội dung Rich Snippets đã hiển thị chính xác chưa. Đơn giản và nhanh nhất, bạn có thể sử dụng công cụ của google để kiểm tra Rich Snippets trên thanh tìm kiếm, bằng cách search từ khoá. Tuy nhiên, cách kiểm tra này chưa thực sự chính xác, bạn nên sử dụng Tool (công cụ) để kiểm tra Rich Snippets đã được tối ưu hay chưa. Chúng tôi gợi ý một số tool bạn có thể sử dụng để kiểm tra Rich Snippets: Rich Result Test của Google, SEMrush, Ahrefs,…

Ví dụ: bạn sử dụng công cụ Rich Result Test để kiểm tra

Đầu tiên, bạn vào Website Rich Result Test, sau đó nhập URL của website bạn muốn kiểm tra Rich Snippets vào ô trống như trong hình. Sau đó google sẽ phân tích Rich Snippets của website đã được tối ưu hay chưa.

Sử dụng Rich Result Test của Google để kiểm tra Rich Snippets
Sử dụng Rich Result Test của Google để kiểm tra Rich Snippets

Lưu ý khi sử dụng Rich Snippets để mang lại hiệu quả

Sử dụng Rich Snippets cho trang web sẽ tăng cường khả năng quảng cáo, tiếp cận người dùng. Rich Snippets sẽ hữu ích và cần thiết cho website. Tuy nhiên, để sử dụng đoạn trích phong phú hiệu quả, người dùng cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

  • Đảm bảo xây dựng nội dung đoạn trích trong cơ sở HTML của trang web, để tối ưu phù hợp với website.
  • Cần chọn nội dung phù hợp với trang web, bài viết. SEOer cần chắt lọc, lựa chọn thông tin quan trọng nhất được hiển thị.
  • Việc tạo dựng Rich Snippets cần có kiểm tra, để đánh giá nội dung có thực sự phù hợp hay không để điều chỉnh lại.
  • Kiểm tra và đánh giá lại website, xếp hạng SERP, số lượt hiển thị để đánh giá và cải thiện.

Rich Snippets đóng vai trò quan trọng, cần thiết mà các SEOer cần nắm rõ thông tin, bản chất, các loại để xây dựng nội dung phù hợp. Việc tạo đoạn trích đúng theo các hướng dẫn của google, tối ưu chuẩn SEO, nâng cao lượng tương tác, traffic từ đó cải thiện thứ hạng trang web hiệu quả. 

Trên đây là những chia sẻ của Wolf Marketing về Rich Snippets. Hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích dành cho bạn. 

5/5 - (3 bình chọn)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan