Nội dung

Meta description là gì

Meta description là gì? Cách tối ưu thẻ meta description cho SEO

Trong lĩnh vực SEO, meta description là một khái niệm quan trọng được sử dụng để giúp tối ưu hóa trang web và tăng tốc độ tìm kiếm. Nếu bạn đang tìm hiểu về SEO và muốn tìm hiểu về meta description, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để hiểu về khái niệm này cũng như cách sử dụng nó để tối ưu hóa trang web của bạn.

1. Meta description là gì?

Meta description là một phần của mã HTML được sử dụng để cung cấp thông tin về nội dung của trang web cho các công cụ tìm kiếm. Nó được hiển thị bên dưới tiêu đề của trang web trong kết quả tìm kiếm và giúp người dùng quyết định liệu trang web có liên quan đến nhu cầu tìm kiếm của họ hay không.

Quảng cáo
Meta description là gì
Meta description là gì

2. Tại sao meta description quan trọng đối với SEO?

Meta description là một phần quan trọng của SEO vì nó giúp cải thiện hiệu suất tìm kiếm và tăng lượng truy cập trang web. Cụ thể, meta description giúp:

Cải thiện tỷ lệ nhấp chuột (CTR)

Meta description hiển thị bên dưới tiêu đề của trang web trong kết quả tìm kiếm và nó được sử dụng để thu hút người dùng và thuyết phục họ bấm vào liên kết của trang web. Vì vậy, viết một meta description hấp dẫn và hợp lý có thể giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) và thu hút lượng truy cập đến trang web của bạn.

Mô tả meta không phải là yếu tố xếp hạng SEO trực tiếp. Nhưng họ có thể gián tiếp ảnh hưởng đến xếp hạng bằng cách khuyến khích CTR không phải trả tiền cao hơn cho các từ khóa cụ thể.

Cải thiện hiệu suất tìm kiếm

Meta description cung cấp cho công cụ tìm kiếm một cái nhìn tổng quan về nội dung của trang web và giúp họ đưa. Nó cũng góp phần phân biệt kết quả SERP của bạn so với đối thủ cạnh tranh.

3. Cách Tối Ưu Hóa Meta Description Cho SEO

Việc tối ưu hóa meta description là một phần quan trọng của chiến lược SEO của bạn vì những lợi ích đã được kể trên. Dưới đây là một số cách để tối ưu hóa meta description mà bạn có thể tham khảo:

Sử dụng từ khóa trong meta description

Cách tốt nhất để cải thiện hiệu suất tìm kiếm của trang web của bạn đó là sử dụng từ khóa trong phần này. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng việc sử dụng từ khóa là tự nhiên và hợp lý. Điều này cũng đặc biệt giúp người dùng có thể nhấp chuột vào trang web của bạn nếu xuất hiện từ khóa phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng.

Ví dụ về từ khóa “tối ưu meta description”

Meta description 1: “Việc tối ưu meta description là một phần quan trọng không thể thiếu trong SEO vì nó có khả năng làm tăng tỷ lệ nhấp chuột vào trang web của bạn”

Meta description 2: “Meta description là một phần quan trọng không thể thiếu trong SEO vì nó có khả năng làm tăng tỷ lệ nhấp chuột của người dùng vào trang web”

Cách viết 1 được cho là tối ưu hơn vì có sử dụng từ khóa chính trong bài, điều này không chỉ làm tăng số điểm SEO mà việc sử dụng từ khóa mục tiêu của bạn cũng rất hữu ích vì Google sẽ in đậm các từ khóa và từ đồng nghĩa có liên quan từ truy vấn tìm kiếm xuất hiện trong mô tả meta. 

Qua đó, từ khóa của bạn được in đậm lên, người dùng cũng dễ dàng nhìn thấy hơn và có thể góp phần làm tăng tỷ lệ CTR.

Từ khóa của bạn được in đậm hơn
Từ khóa của bạn được in đậm hơn

Tối ưu hóa độ dài

Meta description có thể có độ dài bất ký nhưng Google sẽ cắt bỏ chúng sau khoảng 160 ký tự trên máy tính để bàn và 120 ký tự trên thiết bị di động.

Trích nguồn: Semrush

Chính vì vậy, khi viết meta description bạn nên sử dụng tối đa là 160 ký tự, hãy đảm bảo rằng nó không quá dài hoặc quá ngắn. Nó cần đủ ngắn gọn để hiển thị đầy đủ trên các kết quả tìm kiếm và đủ dài để cung cấp đầy đủ thông tin cho người dùng.

Nếu mô tả meta của bạn bị cắt trong SERP, người dùng có thể không nhận được toàn bộ ngữ cảnh của trang từ mô tả meta của bạn. Và họ có thể nhấp vào một kết quả tìm kiếm khác.

Ví dụ xấu: Mô tả meta là một lời giới thiệu mô tả nội dung của một trang. Mô tả meta không ảnh hưởng đến thứ hạng, nhưng có thể ảnh hưởng đến việc người dùng có nhấp vào liên kết của bạn hay không.

Cách khắc phục: Mô tả meta là một phần tử HTML cung cấp cho người dùng và công cụ tìm kiếm bản tóm tắt về trang web.

Xem thêm: Các Bước SEO Từ Khóa, Quy Trình Triển Khai Dự Án SEO

Đây là giao diện trên SERP khi phần mô tả bị cắt
Đây là giao diện trên SERP khi phần mô tả bị cắt

Tạo mô tả Meta độc đáo

Sử dụng câu hỏi hoặc câu trả lời ngắn là một cách tốt để thu hút sự chú ý của người dùng và tăng tỷ lệ nhấp chuột. Ngoài ra, bạn nên sử dụng mô tả meta duy nhất cho mỗi trang để người dùng sẽ dễ dàng hiểu được nội dung của từng trang cụ thể của bạn.

Thay vì sử dụng các mô tả meta trùng lặp, chung chung hãy cụ thể về những gì người dùng sẽ tìm thấy trên mỗi trang, qua đó, người dùng có thể dễ dàng biết họ đang điều hướng đến loại trang nào.

Tránh trùng lặp meta description

Giống như thẻ tiêu đề, phần mô tả meta của mỗi trang phải liên quan trực tiếp đến trang mà nó mô tả và là duy nhất so với mô tả cho các trang khác.

Một cách để chống lại các mô tả meta trùng lặp là triển khai một cách năng động và có lập trình để tạo các mô tả meta duy nhất cho các trang tự động. Tuy nhiên, nếu bạn có tài nguyên, thì không gì thay thế được mô tả gốc được viết riêng cho từng trang.

Tránh dấu ngoặc kép trong phần mô tả

Khi dấu ngoặc kép (“…”) được sử dụng trong đánh dấu HTML mô tả meta, Google sẽ nhận ra chúng là tín hiệu để cắt bớt mô tả từ thời điểm đó và sẽ tự động cắt bỏ phần còn lại của văn bản khỏi đoạn mã SERP.

Để ngăn điều này xảy ra, cách tốt nhất của bạn là xóa tất cả các ký tự không phải chữ và số khỏi mô tả meta. Nếu dấu ngoặc kép quan trọng trong mô tả meta của bạn, thì bạn có thể sử dụng thực thể HTML thay vì dấu ngoặc kép để tránh bị cắt bớt.

Xem thêm: Thẻ Canonical là gì? Thẻ này có ảnh hưởng gì đến SEO

4. Tại sao Google viết lại meta description của bạn?

Google viết lại các mô tả meta cho các trang hơn 70% thời gian, theo một nghiên cứu gần đây kiểm tra kết quả tìm kiếm cho 30.000 từ khóa. Sau khi phân tích kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động và máy tính để bàn cho thấy Google viết lại các mô tả meta với tỷ lệ 71% trên thiết bị di động và 68% trên máy tính để bàn.

Dựa trên dữ liệu, thật hợp lý khi suy ra rằng Google sẽ sử dụng mô tả meta của riêng một trang trong khoảng 30% thời gian.

Lý do Google viết lại thẻ meta của bạn:

Ba lý do tại sao Google viết lại các mô tả meta bài viết của bạn:

  • Lý do đầu tiên là việc sử dụng mô tả meta kém do không sử dụng nó để tóm tắt trang web.
  • Lý do thứ hai là để khớp chính xác hơn truy vấn tìm kiếm với trang web khi nội dung bị thiếu một phần của truy vấn tìm kiếm.
  • Lý do thứ ba là vì Google đang cố khớp truy vấn tìm kiếm với nội dung nhưng kết quả khớp không có trong mô tả meta.

Trên đây là những thông tin cơ bản về meta description và cách sử dụng nó để tối ưu hóa trang web của bạn cho SEO. Bằng cách tối ưu hóa meta description của bạn, bạn có thể cải thiện hiệu suất tìm kiếm và tăng lượng truy cập đến trang web của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan