Nội dung

Thẻ canonical là gì

Thẻ Canonical là gì? Thẻ này có ảnh hưởng gì đến SEO

Với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin trên các công cụ tìm kiếm, nhưng bạn có phát hiện ra rằng có rất nhiều nội dung bị trùng lặp! Đối với SEO, việc trùng lặp nội dung có thể gây ra nhiều vấn đề rắc rối cho website. Để tránh được những tổn thất, giải pháp hữu hiện là sử dụng thẻ canonical. Vậy thẻ canonical là gì hãy cùng Wolf Marketing 2017 tìm hiêu ngay sau đây.

Thẻ canonical là gì?

Thẻ canonical là một phần tử HTML được sử dụng để chỉ ra cho các công cụ tìm kiếm rằng một trang web cụ thể là bản sao hoặc một phiên bản trùng lặp của một trang web khác:

Quảng cáo

<link rel = “canonical” href = “https://example.com/sample-page/” />

Dưới đây là ý nghĩa của từng phần của các mã trên bằng tiếng Anh:

link rel = “canonical”:  Liên kết trong thẻ này là phiên bản chính (chuẩn) của trang này.

href = “https://example.com/sample-page/”:  Bạn có thể tìm thấy phiên bản chuẩn tại URL này.

Hiểu theo cách khác, việc sử dụng thẻ canonical sẽ giúp ngăn các sự cố do nội dung giống hệt hoặc có sự trùng lặp xuất hiện trên nhiều URL.

Thẻ canonical là gì
Thẻ canonical là gì

Tầm quan trọng của thẻ canonicial

Thẻ canonical là cách để giúp bạn thực hiện chiến dịch SEO của mình tốt hơn và một số tầm quan trọng của thẻ này có thể nhắc đến:

Tránh việc trùng lặp nội dung

Nếu nhiều website trùng lặp nội dung nhau, các công cụ tìm kiếm có thể xem đó là một hành vi gian lận và sẽ phạt trang web của bạn bằng cách hạ thứ hạng hoặc thậm chí là xóa khỏi kết quả tìm kiếm. Chính vì thế, khi sử dụng thẻ canonical giúp tránh được điều này bằng cách chỉ định rằng trang nào là phiên bản chính của trang đó.

Đây là ví dụ về các biến thể của cùng một trang:

Mỗi domain sẽ có thể có 4 biến thể Url như sau:

Trang Chủ

https://www.wolfmarketing2017.com/vi/

http://wolfmarketing2017.com/vi/

http://www.wolfmarketing2017.com/vi/

Như vậy, các công cụ tìm kiếm sẽ hiểu mỗi định dạng tên miền này là 1 website khác nhau. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động website, 1 trang có thể sinh là nhiều biến thể, ví dụ:

https://www.wolfmarketing2017.com/vi/?utm_source=facebook&utm_medium=cpc

https://www.wolfmarketing2017.com/vi/?gclid=321312

Trang web của bạn có thể dễ bị sinh ra nhiều biến thể khác nhau, vì thể thế tầm quan trọng đầu tiên mà thẻ canonical mang lại đó là tránh trung lặp nội dung.

Xem thêm: Rich Snippets là gì

Tăng cường sức mạnh của liên kết

Khi có nhiều phiên bản của cùng một trang web, các liên kết có thể chia sẻ giữa chúng, dẫn đến việc phân tán sức mạnh liên kết và giảm hiệu quả của chúng. Thẻ canonical giúp giải quyết vấn đề này bằng cách chỉ định rằng tất cả các liên kết nên được chuyển hướng đến phiên bản chính của trang web.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Khi có nhiều phiên bản của cùng một trang web, người dùng có thể bị nhầm lẫn hoặc không biết nên chọn phiên bản nào. Thẻ canonical giúp cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách chỉ định rõ ràng phiên bản nào của trang web là nên được truy cập.

Cách kiểm tra thẻ canonicial cho SEO

Khi kiểm tra các thẻ chuẩn của bạn, có một số điều đáng để kiểm tra để có hiệu suất SEO tối ưu. Bạn có thể kiểm tra dựa trên các gợi ý sau:

  • Trang có thẻ canonical chuẩn không?
  • Liệu các điểm canonical đến trang đúng?
  • Các trang có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục?

Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để kiểm tra thẻ canonical nhanh chóng:

Xem nguồn trang

Để có thể kiểm tra thẻ canonical trên web của mình bằng cách ấn chuột phải -> xem nguồn trang, hoặc có thể sử dụng phím tắt Ctrl + U.

Ngoài ra, bạn có thể xem nguồn trang theo cấu trúc: view-source: https://domain.com

Sau đó, bạn chỉ cần tìm kiếm thẻ chuẩn trong <head>. Nếu có, nó sẽ hiển thị dưới dạng: <link rel = “canonical” hrel = “https://doamain.com/” />

Kiểm tra bằng các công cụ

Một số công cụ gợi ý cho bạn như SEOquake, Mozbar,….Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến phần mềm SEO miễn phí tích hợp trên các trình duyệt như Google, Opera, Firefox… là SEOquake. Sau khi cài đặt và tích hợp trên trình duyệt, bạn có thể dễ dàng check được thẻ canonical.

Thẻ canonical trên SEOquake
Thẻ canonical trên SEOquake

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng thẻ rel=“canonical”

Bạn có thể nhận được những lợi ích từ thẻ canonocal, thế nhưng bạn vẫn có thể gặp một số rắc rối khi mắc phải một số lỗi dưới dây:

Sử dụng sai định dạng

Cần đảm bảo rằng thẻ rel=”canonical” được sử dụng với định dạng đúng, cụ thể là trong thẻ <link> và với thuộc tính rel=”canonical”. Nếu không sử dụng đúng định dạng này, thì thẻ sẽ không được công nhận và có thể gây ra các vấn đề khác.

Chỉ định sai URL

Khi sử dụng thẻ rel=”canonical”, cần đảm bảo rằng URL được chỉ định là URL chính thức của trang. Nếu chỉ định sai URL, thì thẻ không thực sự giúp giải quyết vấn đề trùng lặp nội dung và có thể gây ra các vấn đề khác.

Chỉ định thẻ trong nội dung không phù hợp

Thẻ rel=”canonical” nên được đặt trong phần <head> của trang, thường là ở gần phần đầu của trang, để đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể nhận ra nó. Nếu thẻ chỉ định trong nội dung của trang, thì nó không thực sự được công nhận và không có tác dụng.

Sử dụng thẻ trong trường hợp không phù hợp

Thẻ rel=”canonical” chỉ nên được sử dụng khi có nhiều phiên bản của cùng một nội dung trên nhiều trang web. Nếu không có vấn đề liên quan đến trùng lặp nội dung, thì không cần phải sử dụng thẻ này.

Quên cập nhật thẻ khi thay đổi URL

Nếu URL chính thức của trang thay đổi, thì thẻ rel=”canonical” cũng cần được cập nhật để tránh các vấn đề liên quan đến việc trùng lặp nội dung. Nếu quên cập nhật thẻ này, thì nội dung trên trang mới sẽ bị coi là trùng lặp với các trang cũ, dẫn đến các vấn đề về SEO.

Đó là những thông tin cơ bản về thẻ canonical có thể giúp ích cho bạn trong chiến dịch SEO. Hãy lưu ý những điểm này để tận dụng được những lợi ích của thẻ canonical nhé.

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan