Nội dung

Thẻ Alt Text là gì?

Tối ưu thẻ Alt text trong SEO có thực sự quan trọng?

Khi đăng tải một nội dung bài viết, chúng ta thường sử dụng hình ảnh minh họa đi kèm để giúp người đọc có thể hiểu rõ hơn. Nhưng bạn biết không, hình ảnh cũng cần được phải tối ưu, đặc biệt là thẻ Alt text để giúp đẩy mạnh việc SEO của bạn. Vậy thẻ Alt text này là gì, tầm quan trọng của nó như thế nào? Hãy cũng tìm hiểu ngay sau đây cùng Wolf Marketing 2017 nhé.

1. Thế nào là thẻ Alt text?

Thẻ Alt text hay còn được gọi là văn bản thay thế, đây là phần văn bản xuất hiện thay cho hình ảnh trên trang web nếu hình ảnh không tải được trên màn hình của người dùng.

Quảng cáo

Bên cạnh đó, tuy công nghệ đọc dữ liệu đã được cải thiện nhiều, nhưng công cụ tìm kiếm khó có thể hiểu nội dung hình ảnh trên website. Khi đó, văn bản thay thế là cách website thông báo nội dung hình ảnh đó qua đó giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin chính xác hơn.

Thẻ Alt Text là gì?
Thẻ Alt Text là gì?

2. Phương pháp tối ưu thẻ Alt text 

Việc tối ưu văn bản thay thế là điều cần thiết để cho web của bản trở nên tối ưu hơn. Thẻ Alt text này cũng cần cụ thể và cũng cần đại diện cho những nội dung bạn muốn thể hiện. Dưới đây là một phương pháp để giúp bạn có thẻ Alt tối ưu hơn.

Bắt buộc – Tất hình ảnh đều nên có thẻ Alt text

Bạn nên thêm văn bản thay thế vào hầu hết các hình ảnh trên trang web vì mục đích SEO, trải nghiệm người dùng và khả năng truy cập.

Xem thêm: Tầm quan trọng của thẻ canonical trong SEO

Mô tả cụ thể hình ảnh cụ thể, ngắn gọn

Trước khi tối ưu thẻ Alt text, bạn nên lưu ý rằng việc bạn lựa chọn hình ảnh có những nội dung liên quan rất quan trọng, nó sẽ khiến nội dung của bạn trở nên logic và thu hút người đọc hơn.

Tùy thuộc vào nội dung, chủ để của hình ảnh, bạn nên mô tả một cách cụ thể và dễ hiểu để người đọc dù không nhìn thấy hình ảnh vẫn có thể đoán được ngữ cảnh hình ảnh.

Ví dụ: máy tính có thể là “Người phụ nữ tối ưu hóa trang web WordPress cho SEO” hoặc “Người phụ nữ nghiên cứu các nền tảng viết blog miễn phí”. 

Sử dụng thẻ Alt text ít hơn 125 ký tự

Các công cụ đọc màn hình thường ngừng đọc thẻ Alt text tại thời điểm này và văn bản thay thế có thể bị cắt bỏ khi diễn đạt bằng lời mô tả này cho người khiếm thị.

Ngoài ra, việc này cũng tốt hơn người đọc, họ mong muốn nhận được những câu từ ngắn gọn, súc tích, muốn biết hình ảnh bạn đề cập đến vấn đề gì thôi. Họ đã phải đọc rất nhiều văn bản khác rồi.

Tài liệu tham khảo: Alt Text – MOZ

Nên có chứa từ khóa

Chỉ bao gồm từ khóa mục tiêu của bài viết nếu nó dễ dàng được đưa vào văn bản thay thế của bạn. Nếu không, hãy xem xét các từ khóa ngữ nghĩa hoặc chỉ các thuật ngữ quan trọng nhất trong từ khóa đuôi dài. 

Ví dụ: Nếu từ khóa của bạn đang là “tối ưu bài viết” thì trong thẻ Alt text bạn có thể sử dụng “tầm quan trọng của tối ưu bài viết”….

Nhưng không nhồi nhét từ khóa 

Nếu bài đăng trên blog của bạn chứa một loạt hình ảnh nghiên cứu từ khóa, bạn có 5 hình ảnh trong bài blog. Thay vì chỉ chèn thẻ Alt text là: Nghiên cứu từ khóa là gì, tầm quan trọng của việc nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu từ khóa như thế nào….. 

Bạn có thể lược bớt từ khóa ví dụ như: nghiên cứu từ khóa như thế nào -> Cách tìm kiếm và chọn lọc từ khóa khoa học…

Kiểm tra lỗi chính tả

Các từ sai chính tả trong văn bản thay thế hình ảnh có thể ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm người dùng hoặc gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm đang thu thập dữ liệu trang web của bạn. Bạn nên xem lại văn bản thay thế giống như bất kỳ nội dung nào khác trên trang.

Xem thêm: Có vài điểm lưu ý cho hình ảnh của bạn

3. Sự ảnh hưởng của thẻ Alt text đối với SEO

Đối với người dùng

Văn bản thay thế là công cụ giúp website tăng trải nghiệm người dùng bằng biệc hiện thị nội dung của ảnh khi chưa tải được hình ảnh, video…

Hình ảnh trên website có văn bản thay thế được tối ưu hóa, nó sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hình ảnh. Khi người dùng bấm vào ảnh, có thể đưa người dùng truy cập vào blog đó. Từ đó, người dùng cũng có thể tìm kiếm thông tin bài viết qua hình ảnh.

Đối với SEO

Việc tối ưu thẻ Alt text cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn tối ưu SEO Onpage, vì nó có tác động nhiều đến việc tối ưu của bạn:

  • Alt text là 1 trong các yếu tố tối ưu SEO onpage. Nó không phải là yếu tố quan trọng nhất nhưng góp phần giúp tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm.
  • Văn bản thay thế giúp Google hiểu rõ hơn không chỉ về nội dung của hình ảnh mà còn về toàn bộ trang web nói về điều gì. Điều này có thể giúp tăng cơ hội hình ảnh của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hình ảnh.
  • Sử dụng thẻ Alt text có thể làm tăng trải nghiệm người dùng từ đó có thể làm giảm bounce rate cho website, từ đó có khả năng làm tăng thứ hạng cho website.

Qua những thông tin Wolf Marketing 2017 giới thiệu bên trên hy vọng bạn đã nắm được những điều cơ bản về thẻ Alt text. Chúc bạn có thể tối ưu được hình ảnh trong nội dung các bài viết cũng như toàn bộ website nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan