Nội dung

Tầm quan trọng của Internal Link

Tầm quan trọng của Internal Link trong SEO

Khi tối ưu các bài viết, chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Internal Link rồi đúng không? Hiểu một cách đơn giản thì đây là liết kết các đường dẫn trong nội bộ website của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng của Internal Link và cách tối ưu hóa chúng nhé.

1. Internal link là gì?

Internal Link là một khái niệm quan trọng trong SEO (Search Engine Optimization) và được sử dụng rộng rãi trong việc tối ưu hóa nội dung trang web. Nó là một liên kết từ một trang web đến trang web khác cùng nằm trong tên miền của cùng một trang web.

Quảng cáo

2. Tầm quan trọng của Internal Link

Trong việc tối ưu hóa SEO, tầm quan trọng của Internal Link rất đáng kể và nó còn giúp cải thiện trải nghiệm người dùng. Dưới đây là một số lý do tại sao Internal Link rất quan trọng:

Tầm quan trọng của Internal Link
Tầm quan trọng của Internal Link

Giúp cho các công cụ tìm kiếm thu thập và sắp xếp nội dung trang web

Internal Link giúp cho các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và sắp xếp nội dung trang web một cách hiệu quả. Các công cụ tìm kiếm sẽ quét các liên kết trong nội dung trang web để đưa ra quyết định xếp hạng và hiển thị kết quả tìm kiếm cho người dùng.

Giúp người dùng dễ dàng điều hướng trên trang web

Bạn có thể giúp người dùng dễ dàng điều hướng trên trang web của bạn nhờ Internal Link bằng cách cung cấp các liên kết nội bộ đến các trang web liên quan, người dùng có thể dễ dàng di chuyển giữa các trang web và tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Hơn thế nữa, khi bạn cung cấp các liên kết đến các trang web liên quan, người dùng có thể tiếp cận với các thông tin có liên quan hơn, từ đó tăng khả năng họ sẽ ở lại trên trang web của bạn. Qua đó góp phần làm tăng trải nghiệm người dùng cho website của bạn.

Tăng cường độ uy tín và liên quan của trang web

Để góp phần tăng cường độ uy tín và liên quan của trang web trong các kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm thì Internal Link cũng giúp bạn làm điều này. Khi bài viết của bạn liên kết đến các trang web có liên quan, các trang web của bạn sẽ được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm và thu hút được nhiều người dùng hơn.

Ngoài ra, việc tạo liên kết nội bộ giữa các trang web có liên quan sẽ giúp cho trang web của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn đấy. Và đó chính là tầm quan trọng của Internal Link.

3. Các loại liên kết nội bộ

Bên cạnh biết được và hiểu được tầm quan trọng của Internal Link, có nhiều loại liên kết nội bộ khác nhau mà bạn có thể sử dụng trên trang web của mình. Dưới đây là một số loại phổ biến mà Wolf Marketing 2017 muốn đề cập đến cho bạn:

Liên kết điều hướng

Liên kết điều hướng là các liên kết được đặt trong menu hoặc thanh điều hướng chính của trang web của bạn. Những liên kết này giúp người dùng dễ dàng truy cập vào các trang web quan trọng nhất của trang web của bạn.

Liên kết nội dung

Loại liên kết nội dung này các liên kết được đặt trong nội dung trang web của bạn, giúp người dùng tìm kiếm thông tin chi tiết hơn về chủ đề của trang web.

Liên kết chân trang

Liên kết chân trang là các liên kết được đặt ở cuối trang web của bạn, giúp người dùng truy cập vào các trang web quan trọng khác như chính sách bảo mật, điều khoản sử dụng,…

Liên kết hình ảnh

Một loại liên kết nữa mà bạn cũng rất thường xuyên gạp đó là liên kết hình ảnh, đâu là các liên kết được đặt trên hình ảnh trên trang web của bạn, giúp người dùng truy cập.

Xem thêm: 5 Bước tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

4. Các bước để tạo liên kết nội bộ hiệu quả

Để tạo liên kết nội bộ hiệu quả, bạn cần tuân thủ các bước sau đây:

Xác định các trang quan trọng

Bước đầu tiên, bạn cần xác định các trang quan trọng và nội dung mà bạn muốn nhắm đến trên trang web của bạn. Các trang quan trọng bao gồm các trang chủ, sản phẩm, dịch vụ, giới thiệu về công ty và các trang liên hệ.

Từ đó mà bạn có thể xác định một cách khoa học các liên kết bạn cần sử dụng để Internal Link và có thể sử dụng một cách đồng đều các liên kết.

Tìm kiếm các từ khóa phù hợp

Việc gắn Internal Link trong bài viết bạn cần rất chú ý đến từ khóa được gắn link, từ khóa bạn gắn link phải đại diện được cho nội dung của bài đó.

Chẳng hạn trong bài này, bạn muốn gắn một link cho từ khóa Internal Link, thì bạn nên chọn bài viết như “Internal Link là gì” thay vì một bài viết về “cách nghiên cứu từ khóa”

Kiểm tra tính liên quan và hiệu quả của liên kết

Sau khi tạo liên kết nội bộ, bạn cần kiểm tra tính liên quan và hiệu quả của liên kết. Bạn cần đảm bảo rằng các liên kết nội bộ của bạn đưa người dùng đến các trang web liên quan và cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng.

Internal Link là một công cụ hữu ích giúp tăng cường độ uy tín và liên quan của trang web, cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng khả năng tìm kiếm của trang web trong kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm. Nhờ việc sử dụng các loại liên kết nội bộ khác nhau và tuân thủ các bước để tạo liên kết nội bộ hiệu quả, bạn có thể tạo ra một trang web chuyên nghiệp và thu hút được nhiều người dùng.

5. Một số lưu ý khi sử dụng Internal link

Internal link và việc gắn link về 1 url trên cùng trang, nên:

  • Mỗi bài viết đều nên gắn Internal link về các trang/bài viết khác trên website
  • Internal link nên được ưu tiên gắn về các bài viết SEO quan trọng
  • Internal link nên được gắn theo luồng content và theo ý quan tâm của KH
  • Internal link cần được gắn theo keywords tương ứng đại diện đúng cho trang đích gắn đến  và nên ưu tiên trỏ về các trang cần đẩy mạnh SEO

Bạn nên tránh các trường hợp sau:

  • Không gắn link vào từ khóa không đại diện cho trang đó, ví dụ không gắn trang Internal link vào từ khóa nghiên cứu từ khóa
  • Không gắn link vào từ chuyển tiếp, không có ý nghĩa cụ thể: Xem thêm, tại đây, tải ngay…
  • Không gắn Internal link 2 lần trên 1 bài viết với 2 từ khóa khác nhau
  • Không gắn 2 interlink khác nhau trên cùng 1 từ khóa trong cùng bài viết

Và đó là toàn bộ những kiến thức cơ bản về tầm quan trọng của Internal Link, Wolf Marketing 2017 hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích dành cho bạn, có thể làm nền tảng giúp bạn làm SEO tốt hơn.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan