Nội dung

Internal link giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi, cải thiện doanh thu

Internal Link là gì? Cách xây dựng internal link hiệu quả

Internal Link thường không được chú trọng trong quy trình SEO website, có thể do dễ thực hiện nên nhiều bạn đã bỏ qua bước này. Vậy, Internal Link thực chất là gì? Và nó có thực sự giúp website được tối ưu tốt hơn không?

Internal link là gì?

Internal Link là một liên kết nội bộ từ trang này sang trang khác trên cùng một tên miền (hay website). Chúng thường được sử dụng trong việc điều hướng và chia sẻ giá trị liên kết giúp cải thiện khả năng xếp hạng của website.
Liên kết nội bộ có ba mục đích chính:

Quảng cáo
 • Hỗ trợ điều hướng website
 • Xác định kiến trúc và phân cấp của một website
 • Phân phối page authority và sức mạnh xếp hạng trên toàn website

Tại sao internal link lại ảnh hưởng đến hiệu quả SEO?

Liên kết nội bộ giúp Google tìm, lập chỉ mục và hiểu tất cả các trang trên trang web của bạn. Nếu bạn sử dụng chúng một cách chiến lược, các liên kết nội bộ có thể giúp phân phối PA (Page Authority) đến các trang quan trọng.

Xây dựng Internal link giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi trên website

Khi được xây dựng bài bản, Internal link hướng dẫn khách truy cập vào các trang có nội dung hữu ích, nhờ vậy giữ chân khách hàng ở lại website lâu hơn qua đó cải thiện các chỉ số như Bounce Rate, Time on site, Sessions và thúc đẩy khách truy cập hành động tích cực ( tối ưu hóa chuyển đổi – CRO: Conversion Rate Optimization)

Tóm lại: Internal link là chìa khóa cho bất kỳ trang web nào muốn có thứ hạng cao hơn trong Google.

Cách xây dựng internal links để tối ưu hiệu quả SEO

Bí quyết cải thiện Xếp hạng bằng cách build link từ các trang PA cao

Trước tiên, chúng ta hãy cùng xem xét các luồng thông tin qua internet thông qua liên kết.

Khi một trang liên kết đến một trang khác, nó chuyển một số độ tin cậy vào trang đó, tăng khả năng xếp hạng trang thứ hai. Độ tin cậy này được gọi là “Link Juice“, nhưng hầu hết các nhà tối ưu hóa tìm kiếm gọi nó là “Authority”

Liên kết nội bộ không làm tăng uy tín của tổng thể trang web của bạn. Nhưng chúng có truyền sự uy tín giữa page trong trang web..

Một số trang của bạn có PA (Page Authority) cao hơn những trang khác. Đây là các trang đã có liên kết trỏ tới chúng, ví dụ như trang Trang chủ. Liên kết từ các trang này đến các trang khác sẽ chuyển giá trị PA và giá trị SEO cho trang được đặt liên kết trên trang đó.

Vậy làm sao để biết những trang nào trên website của bạn có PA cao?

 • Sử dụng Open Site Explorer của Moz để kiểm tra. Chỉ cần nhập tên miền của bạn và nhấp vào báo cáo “Trang hàng đầu”. Nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang của bạn, được sắp xếp theo thứ tự của “Page Authority.” Liên kết từ các trang với quyền lực cao hơn sẽ vượt qua được quyền lực và tiềm năng xếp hạng nhất. Đây là những trang mà bạn muốn liên kết.
 • Google Search Console cũng có một báo cáo cho biết trang nào của bạn đã có nhiều liên kết nội bộ nhất hướng đến nó. Truy cập Tìm kiếm > Liên kết Nội bộ và tìm ra những trang đó.

Liên kết hướng dẫn khách truy cập vào trang chuyển đổi (Convert) cao

Một số trang thu hút nhiều khách truy cập. Thông thường, điều này là do chúng đã có xếp hạng cao hoặc chúng được chia sẻ rất nhiều.

Các trang khác truyền cảm hứng cho rất nhiều khách truy cập để hành động. Trong tiếp thị nội dung, chúng chuyển đổi một tỷ lệ cao của khách truy cập. Ví dụ trong bài blog chia sẻ về “Kinh nghiệm trị nám, tàn nhàng” sẽ được gắn internal link chỏ về danh mục sản phẩm trị nám, qua đó điều hướng và kích thích khách hàng ra quyết định mua hàng.

Internal link có thể giúp kết nối tốt nhất đem lại giá trị trong kinh doanh.

Liên kết từ các trang có lưu lượng truy cập cao với trang có chuyển đổi cao có thể có tác động đáng kể đến tiếp thị của bạn. Một liên kết nhỏ có thể giúp kết nối tốt nhất đem lại giá trị trong kinh doanh.

Các liên kết nhắc khách truy cập hành động (kêu gọi hành động CTA)

Mục tiêu của bạn là Digital Marketing là để thu hút khách truy cập, sau đó trình bày với các thông điệp tiếp thị mạnh mẽ, đưa ra các bằng chứng tạo niềm tin và sự tin tưởng và sau đó nhẹ nhàng hướng dẫn họ hành động . Liên kết nội bộ là một cách chính để nhắc người dùng hành động.

Sử dụng CTA

Đoạn cuối bất kỳ trang tiếp thị nào của bạn cần đưa ra lời kêu gọi hành động là những câu hỏi để có lời kêu gọi tốt như Tham khảo thêm, Xem thêm, Liên hệ…

Tuy nhiên, CTA chỉ là phần bổ sung, tuyệt đối không chèn internal link vào anchor text không liên quan bởi điều này có thể khiến google “bối rối” khi crawl và index nội dung trang của bạn.

Các mẹo và lưu ý khi xây dựng internal link

 1.  Anchor text mô tả thông tin chính về trang đích, sử dụng từ khoá mục tiêu của trang được liên kết tới trong Anchor text. Khi văn bản liên kết bao gồm cụm từ khóa mục tiêu, nó sẽ giúp Google thấy sự liên quan của trang. Bạn có thể cần phải sáng tạo để tìm cách sử dụng cụm từ dài hơn làm liên kết.
 2. Nếu bạn đang tạo liên kết đến một trang từ một vài trang, hãy sử dụng một số loại cụm từ khác nhau trong anchor text để đa dạng cụm từ khóa cho trang đích tránh bị quy SPAM từ khóa liên kết.
 3.  Tổng số liên kết trên trang bất kỳ, bao gồm điều hướng, không bao giờ nhiều hơn 100.  Các liên kết ít hơn có nghĩa là nhiều liên kết Link Juice sẽ được truyền nhiều giá trị qua mỗi liên kết. Nhớ rằng, mỗi trang chỉ có một lượng thẩm quyền hữu hạn mà nó có thể vượt qua, và quyền đó được chia cho số liên kết trên trang. Sử dụng các menu thả xuống một cách thận trọng và luôn tuân theo thực tiễn tốt nhất về điều hướng trang web.
 4.  Thêm liên kết bất cứ khi nào nó sẽ hữu ích cho độc giả. Nếu các trang không có nội dung liên quan, đừng liên kết!
 5. Liên kết từ trang mới đến trang cũ và từ trang cũ sang trang mới. Đã có bài đăng mới liên quan đến bài đăng hoặc trang có giá trị cao hơn? Thêm liên kết. Có một bài đăng cũ hơn vẫn đang nhận được lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm hoặc chia sẻ trên mạng xã hội? Thêm liên kết.
 6. Tìm liên kết hỏng! Liên kết hỏng là không tốt cho SEO. Sử dụng trình kiểm tra liên kết bị hỏng để tìm và sửa chúng sớm nhất có thể. Các liên kết thường bị hỏng vì URL của một trang đã bị thay đổi, vì vậy hãy cẩn thận khi thay đổi URL của bất kỳ trang nào.

Qua bài viết mong bạn đã hiểu được Internal link là gì và cách xây dựng internal link tối ưu hiệu quả SEO. Bên cạnh internal link, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm 5 kỹ thuật SEO Offapge cơ bản để cải thiện thứ hạng cho website của mình. Chúc bạn thành công!

Đánh giá post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan