Internal Link là gì? Cách xây dựng internal link hiệu quả

Nội dung

Internal Link thường không được chú trọng trong quy trình SEO website, có thể do dễ thực hiện nên nhiều bạn đã bỏ qua bước này. Vậy, Internal Link thực chất là gì? Và nó có thực sự giúp website được tối ưu tốt hơn không?

Internal link là gì?

Internal Link là một liên kết nội bộ từ trang này sang trang khác trên cùng một tên miền (hay website). Chúng thường được sử dụng trong việc điều hướng và chia sẻ giá trị liên kết giúp cải thiện khả năng xếp hạng của website.

Cả người dùng và công cụ tìm kiếm của bạn đều sử dụng Internal link để tìm nội dung trên trang web của bạn. Người dùng của bạn sử dụng các liên kết nội bộ để điều hướng trên trang web của bạn và tìm nội dung họ muốn tìm. Các công cụ tìm kiếm cũng sử dụng các liên kết nội bộ để điều hướng trang web của bạn. Họ sẽ không nhìn thấy một trang nếu không có liên kết đến trang đó.

Liên kết nội bộ có ba mục đích chính:

  • Hỗ trợ điều hướng website
  • Xác định kiến trúc và phân cấp của một website
  • Phân phối page authority và sức mạnh xếp hạng trên toàn website

Tại sao internal link lại ảnh hưởng đến hiệu quả SEO?

Liên kết nội bộ giúp Google tìm, lập chỉ mục và hiểu tất cả các trang trên trang web của bạn. Nếu bạn sử dụng chúng một cách chiến lược, các liên kết nội bộ có thể giúp phân phối PA (Page Authority) đến các trang quan trọng.

Internal links là gì?
Internal links là gì?

Khi được xây dựng bài bản, Internal link hướng dẫn khách truy cập vào các trang có nội dung hữu ích, nhờ vậy giữ chân khách hàng ở lại website lâu hơn qua đó cải thiện các chỉ số như Bounce Rate, Time on site, Sessions và thúc đẩy khách truy cập hành động tích cực ( tối ưu hóa chuyển đổi – CRO: Conversion Rate Optimization)

Hiểu một cách đơn giản, các trang có nhiều internal link trỏ đến hơn được Google hiểu đó là trang quan trọng hơn các trang khác trên cùng website.

Tóm lại: Internal link là chìa khóa cho bất kỳ trang web nào muốn có thứ hạng cao hơn trong Google.

Cách tối ưu Internal Link cho SEO

Internal link/ Các liên kết nội bộ hữu ích nhất cho việc thiết lập kiến ​​trúc trang web và truyền bá giá trị liên kết. Vì lý do này, phần này nói về việc xây dựng một kiến ​​trúc trang web thân thiện với SEO thông qua việc đặt Internal link.

Liên kết cấu trúc và xây dựng cấu trúc website

Cấu trúc tối ưu để xây dựng hệ thống Internal Link và cấu trúc website của bạn nên là dạng cấu trúc kim tự tháp như hình dưới:

cấu trúc internal link
Cấu trúc internal link

Cấu trúc Internal link kim tự tháp có tối thiểu số lượng liên kết giữa trang chủ và trang bất kỳ trên website.

Độ sâu thu thập thông tin là số bậc từ trang chủ tới trang chỉ định theo bậc như sơ đồ kim tự tháp trên. Nếu các trang nằm quá sâu trong sơ đồ kim tự tháp có thể ảnh hưởng tới khả năng thu thập dữ liệu.

Điều này rất hữu ích vì nó cho phép giá trị liên kết (sức mạnh xếp hạng của trang – PA) chảy xuyên suốt toàn bộ trang web, do đó tăng tiềm năng xếp hạng cho mỗi trang. Cấu trúc này phổ biến trên nhiều trang web có hiệu suất cao dưới dạng hệ thống danh mục và danh mục con.

Xem thêm: Các Bước SEO Từ Khóa, Quy Trình Triển Khai Dự Án SEO

Liên kết cấu trúc (Structural Links) và liên kết ngữ cảnh (Contextual Links)

Liên kết cấu trúc như mô tả ở trên là giúp xây dựng cấu trúc website dạng kim tự tháp. Còn Liên kết ngữ cảnh (Contextual links) là liên kết theo chiều ngang gợi ý các trang, bài viết, danh mục liên quan tới nội dung mà người dùng đang đọc.

Ví dụ, hiện tại bạn đang đọc về Internal Link, bài viết có thể gợi ý bạn những bài viết khác liên quan mà bạn quan tâm tới như: 7 Tiêu Chuẩn Tối Ưu SEO OnPage, Các Bước SEO Từ Khóa – Quy Trình Triển Khai Dự Án SEO

Liên kết cấu trúc & liên kết ngữ cảnh

Phần lớn người đọc sẽ không biết đọc gì tiếp sau khi đọc xong bài viết. Liên kết ngữ cảnh giúp người dùng có thêm nhiều gợi ý nội dung và ở lại lâu hơn, tương tác với website tốt hơn qua đó cải thiện chất lượng SEO của website.

Cài đặt Internal link

Để tạo 1 Internal Link, bạn cần có 1 đường dẫn trang đích (url) và một từ khóa đại diện (anchor text):

<a href=”https://blog.wolfmarketing2017.com/tieu-chuan-toi-uu-seo-onpage/”>7 Tiêu Chuẩn Tối Ưu SEO OnPage</a>

Các phần tử của Internal link trong ví dụ trên:

  • Url: https://blog.wolfmarketing2017.com/tieu-chuan-toi-uu-seo-onpage/
  • Anchor text: 7 Tiêu Chuẩn Tối Ưu SEO OnPage

Google Bot sử dụng anchor text như 1 phần thông tin để hiểu nội dung của liên kết. Do đó, Anchor text nên mô tả đúng nội dung của đường dẫn liên kết. Không nên chèn internal link vào các từ khóa chuyển tiếp, không rõ nghĩa như: xem thêm, tại đây, click ngay…

Một số trường hợp Internal Link không có tác dụng

Dưới đây là 1 số trường hợp trang không thể truy cập được do đó có thể không được index.

Links trong form bặt buộc điền thông tin

Trong 1 số trường hợp, internal link được đặt trong 1 form đăng ký hoặc chỉ hiện sau khi Người dùng đăng ký thành công.

Form đăng ký có thể bao gồm các phần tử cơ bản như menu thả xuống hoặc các phần tử phức tạp với nhiều câu hỏi. Trong cả hai trường hợp, Google Bot sẽ không cố gắng “gửi” biểu mẫu và do đó, bất kỳ nội dung hoặc liên kết nào có thể truy cập được thông qua điền biểu mẫu đều ẩn đối với công cụ.

Liên kết chỉ có thể truy cập thông qua ô tìm kiếm

Các con bots cũng không thực hiện hành vi tìm kiếm trên website của bạn. Do đó nếu nội dung hoặc sản phẩm của bạn bị ẩn và chỉ có thể hiển thị thông qua ô tìm kiếm thì rất có thể, sản phẩm của bạn sẽ không được hiển thị trên Google.

Liên kết trong Javascript không thể phân tích cú pháp

Các liên kết được xây dựng bằng Javascript có thể không thể thu thập thông tin được hoặc bị giảm giá trị tùy thuộc vào cách triển khai của chúng.

Vì lý do này, chúng tôi khuyến nghị rằng các liên kết HTML tiêu chuẩn nên được sử dụng thay vì các liên kết dựa trên Javascript.

Liên kết trong Flash, Java hoặc Plug-in khác

Bất kỳ liên kết nào được nhúng bên trong Flash, Java applet và các plug-in khác thường không thể truy cập được đối với các công cụ tìm kiếm.

Các liên kết trỏ đến các trang bị chặn bởi thẻ Meta Robots hoặc Robots.txt

Internal link sẽ không có tác dụng nếu trang đích của bạn đang bị chặn bởi thẻ Meta robots hoặc bị chặn trong Robots.txt

Các trang có hàng trăm hoặc hàng nghìn liên kết nội bộ

Tất cả các con bots đều có giới hạn trong việc thu thập thông tin từ liên kết nội bộ. Thông thường mức giới hạn này là 150 liên kết.

Trường hợp này thường gặp ở các trang danh mục sản phẩm hoặc danh mục bài viết có quá nhiều liên kết nội bộ. Nhưng liên kết nội bộ từ liên kết thứ 151 trở đi rất có thể không có tác dụng.

Đôi khi, mức giới hạn này có thể giao động khác nhau giữa các website, mức giới hạn có thể lên đến 200-250 liên kết. Tuy nhiên, mức phổ thông vẫn là 150 liên kết. Do đó, chúng tôi không khuyến khích bạn đặt quá nhiều internal link trên cùng 1 trang.

Links trong Frames or I-Frames

Về mặt kỹ thuật, các liên kết trong cả Frames và I-Frames đều có thể thu thập thông tin. Nhưng cả hai đều có vấn đề về cấu trúc đối với các con bots.

Ads

Xem thêm: 7 Tiêu Chuẩn Tối Ưu SEO OnPage

Một số sai lầm thường gặp khi gắn Internal Links

  • Spam, gắn quá nhiều Internal link: Với nhiều người SEO mới, thường gặp lỗi chung là gắn quá nhiều Internal link. Google bots dễ dàng hiểu đây là hành vi spam.
  • Gắn Internal links vào anchor text sai ngữ nghĩa. Ví dụ, liên kết của bạn là https://blog.wolfmarketing2017.com/internal-link/, nhưng Anchor text lại là “Back link” điều này có thể gây “khó hiểu”, “hiểu nhầm” cho các con bots khi thu thập thông tin
  • Gắn Internal links vào anchor text không có nghĩa: xem thêm, tại đây, click ngay…
  • Gắn cùng 1 internal links vào 2 từ khóa khác nhau trong cùng 1 bài. Khi đó Google bots sẽ khó định nghĩa nội dung của Internal link theo từ khóa nào trong 2 từ khóa.
  • Gắn 2 internal links vào từ khóa giống nhau trong cùng bài viết. Tương tự, trường hợp này cũng gây khó khăn cho Google bots khi tìm nạp thông tin.

Trên đây là 1 số thông tin về Internal links và tối ưu Internal links khi SEO website. Bình luận ngay phía dưới để hỏi đáp, góp ý cùng Wolf Marketing 2017.

Nguồn bài viết: https://moz.com/learn/seo/internal-link

Liên hệ ngay Dịch vụ SEO website của Wolf Marketing 2017 để triển khai dự án SEO của bạn với chất lượng tốt nhất!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Chatbot là gì? Phân loại chatbot

Hiện nay khi kinh doanh online ngày càng phát triển, việc giao tiếp trực tuyến với Khách hàng nhằm mục đích bán hàng hay chăm

Backlink Là Gì

Backlink là gì? Top 6 cách đặt backlink hiệu quả

Backlink là một liên kết được tạo ra khi một trang web khác gắn link liên kết đến website của bạn. Có nhiều hình thức đặt backlink: social, diễn đàn, guest post…

Ads

Danh Mục Bài Viết

Bài Viết Mới

Ads

Đăng Ký Email

Cập nhật nội dung mới nhất từ Wolf Markeitng 2017

Đăng Ký Nhận Email

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ Wolf Marketing 2017