Nội dung

seo-la-gi

Tổng quan về SEO, phân loại và lợi ích của SEO

Tổng quan SEO, SEO được kiểm chứng là một thành phần đặc biệt quan trọng trong chiến lược Digital marketing hiện nay, bởi theo kết quả nghiên cứu: có tới 93% người dùng trực tuyến sử dụng công cụ tìm kiếm, >84% trong số đó sử dụng Google. Nhiều người còn khuyên bạn phải làm SEO cho website thì mới có khả năng cạnh tranh, tăng tỉ lệ chuyển đổi. Vậy SEO là gì? Doanh nghiệp nhận được những lợi ích gì khi SEO website? 

1/ Tổng quan SEO, SEO là gì?

Vậy SEO là gì? SEO (Search Engine Optimization) là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả tìm kiếm (phổ biến như Google, Bing, Yahoo). 

Quảng cáo

Kết quả quan trọng nhất của việc làm SEO là thứ hạng website đứng thứ bao nhiêu trên thanh công cụ tìm kiếm. Điều này cũng tương tự như việc bạn trưng bày sản phẩm và phải làm sao cho sản phẩm đó ở vị trí nổi bật nhất và dễ dàng thấy nhất.

seo-la-gi
Tổng quan SEO là gì

2/ Phân loại SEO

2 phương pháp chính của SEO gồm việc tối ưu hóa Onpage và Offpage:

 • SEO Onpage là tập hợp các phương pháp tối ưu hóa các yếu tố hiển thị ngay trên trang web, các trang con và được lặp lại nhiều lần khi đăng các bài viết mới. Mục đích là cải thiện thứ hạng của trang web trên kết quả của các công cụ tìm kiếm.
 • SEO Offpage là tập hợp các thủ thuật tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website, bao gồm xây dựng liên kết (link building), marketing trên các kênh social media, social media bookmarking, … giúp website lên top Google, kéo về hàng nghìn traffic.

3/ Cách Google “đọc hiểu” bài viết và sắp xếp thứ hạng tìm kiếm

Quá trình Google đánh giá SEO của 1 website được xoay quanh yếu tố lợi ích và trải nghiệm cho người tìm kiếm. Nếu bài viết của bạn cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc, với một trải nghiệm lướt web tốt, Google sẽ ưu tiên hiển thị bài viết của bạn ở vị trí tốt hơn trên khung tìm kiếm.

Google đánh giá nội dung 1 bài viết dựa trên:

 • Dựa trên chất lượng bài viết: bài viết có cung cấp thông tin hữu ích và giá trị cho người đọc?
  (Các chỉ số: time on site, page/visit, bounce rate, engagement rate…)
 • Dựa trên đánh giá các yếu tố SEO onpage: các thẻ tiêu đề, nội dung, mật độ từ khóa,
 • Dựa trên đánh giá SEO offpage: số lượng backlink, số lượng domain gắn backlink, chất lượng các trang gắn backlink.

Google cũng giảm điểm chất lượng SEO nếu như phát hiện content chất lượng kém, các hành vi bất thường, spam:

 • Bài viết chất lượng thấp, tỷ lệ bounce rate cao
 • Duplidate content (Copy nội dung từ website khác)
 • Bài viết nhồi nhét quá nhiều từ khóa
 • Spam backlink, gắn backlink từ các trang web bị đánh giá là spam, điểm chất lượng thấp.

4/ lợi ích SEO đem lại cho doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, sự hiện diện trên không gian mạng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thành công và sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh lại trở nên gay gắt hơn, đòi hỏi doanh nghiệp cần có chiến lược marketing online linh hoạt và phù hợp. Dưới đây là những lợi ích doanh nghiệp nhận được khi xây dựng chiến lược SEO hiệu quả.

Thu hút và tiếp cận đến tệp khách hàng tiềm năng

Tổng quan SEO cho website bạn cơ hội đạt TOP tìm kiếm Google, đồng nghĩa với việc thu hút hàng ngàn traffic đến website. Và bạn có thể duy trì kết quả này trong 1 thời gian rất dài vì cơ bản, website đã được tối ưu hóa cho SEO, được Google nhận dạng tốt và bạn chỉ cần duy trì chúng.

Tăng tỷ lệ ROI

ROI (Return On Investment) là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư, ROI càng cao chứng tỏ hoạt động doanh nghiệp càng hiệu quả.

Với SEO, bạn có thể:

 • Ước tính lợi nhuận thu được từ lượng traffic đổ về
 • Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi của từng từ khóa mang lại, cải thiện doanh thu
 • Phân tích và đánh giá được hiện trạng website doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề cụ thể ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu.

Sử dụng ngân sách marketing hiệu quả

Bạn sẽ không phải chi một khoản tiền lớn để mua quảng cáo của Facebook hoặc Google mà bạn chỉ cần dùng kĩ thuât SEO về nội dung để bạn lên top Google. Tuy nhiên, bạn cũng cần đầu tư về thời gian và công sức, thậm chí là tiền bạc cho thời gian ban đầu xây dựng website nhưng điều này sẽ đem lại nhiều lợi ích dài hạn mà quảng cáo không có.

Bên cạnh đó, các chiến lược SEO cũng được xây dựng bám sát với hành trình khách hàng, thế nên từng bước thực thi đều gắn liền với hành vi của khách hàng tiềm năng, làm rõ hơn đối tượng mục tiêu và tập trung vào tăng tỷ lệ chuyển đổi một cách hiệu quả. 

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Bởi vì Google sẽ dựa theo hành vi khách hàng để đánh giá chất lượng trang web, cân nhắc có nên đưa trang web bạn lên TOP hay không? Vậy nên, tối ưu SEO sẽ một công đôi việc – vừa giúp website được Google đánh giá cao, vừa giúp ghi điểm trong mắt khách hàng vì tối ưu UX/UI tốt, thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin và kích thích quá trình mua hàng.

Xây dựng, củng cố và phát triển thương hiệu bền vững

what is conversion in digital marketing

Thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của từ khóa như một phiếu bầu của niềm tin: “Google cho một website đứng ở vị trí đầu, có nghĩa website đó là một công ty hàng đầu về lĩnh vực này”. Thứ hạng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm bạn càng cao, bạn càng có được nhiều sự tin tưởng trong mắt khách hàng, và đó cũng là mục tiêu Wolf Marketing mong muốn đem lại cho khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan