Nội dung

Tổng quan Quảng cáo Facebook

Giới Thiệu Tổng Quan Quảng Cáo Facebook 2022

Bên cạnh Google, Youtube, Tiktok, Facebook và quảng cáo Facebook là cụm từ hết sức phổ biến nếu bạn đang làm trong lĩnh vực marketing và kinh doanh. Bài viết này dành cho chủ doanh nghiệp cũng như các bạn marketer mới chập chững tìm hiểu về Quảng cáo Facebook, để có cái nhìn hệ thống và tổng quan Quảng cáo Facebook.

1/ Các Yếu Tố Cần Thiết Để Bắt Đầu Quảng Cáo Facebook – Tổng Quan Quảng Cáo Facebook

Để bắt đầu quảng cáo Facebook bạn cần chuẩn bị các yếu tố sau

Quảng cáo

Fanpage: Khác biệt với Facebook cá nhân, Fanpage Facebook là nơi để hiển thị thông tin về doanh nghiệp và sản phẩm, tích hợp nhiều tính năng của Facebook: đăng bài viết, tạo gian hàng và sản phẩm, đăng dịch vụ, nhắn tin… Bạn có thể dễ dàng phân quyền trên fanpage để nhiều thành viên cùng làm việc trên 1 fanpage.

Tài khoản quảng cáo: Tài khoản quảng cáo và fanpage hay Facebook cá nhân là các phần tử riêng biệt. Bạn cần tạo tài khoản quảng cáo thông qua 1 Facebook cá nhân hoặc 1 Facebook business (BM) để có thể bắt đầu chạy quảng cáo.

2/ Thành Phần Của Một Chiến Dịch Quảng Cáo Facebook

Sau khi đã có Fanpage và tài khoản quảng cáo, chúng ta bắt đầu set up 1 chiến dịch quảng cáo. Cấu trúc của một chiến dịch quảng cáo Facebook bao gồm 3 cấp độ:

 • Campaign / Chiến dịch
 • Ad set / Nhóm quảng cáo
 • Ads / Quảng cáo
tổng quan quảng cáo facebook - cấu trúc campaign
Cấu trúc 1 campaign Facebook ads

Một tài khoản quảng cáo có thể có nhiều Campaign. Một campaign có thể có nhiều Ad set và 1 Ad set có thể có nhiều Ads (quảng cáo). Việc cấu trúc và đặt tên campaign trong Facebook ads 1 cách hợp lý sẽ giúp dễ dàng trong việc quản lý chiến dịch.

Xem thêm: Hướng Dẫn Quảng Cáo Facebook

3/ Mục Tiêu Chiến Dịch – Campaign Objective

Bước đầu tiên khi tạo 1 chiến dịch Quảng cáo Facebook, bạn cần chọn Mục tiêu của chiến dịch (Campaign Objective)

campaign objective Facebook ads
Campaign objective – Facebook ads

Campaign objective là cách mà bạn báo với Facebook, bạn đang muốn tối ưu Campaign theo một mục tiêu cụ thể. Một số Campaign Objective thường được sử dụng:

 • Brand Awareness / Reach: Tối ưu quảng cáo theo hiển thị. Facebook sẽ tối ưu sao cho Quảng cáo hiển thị nhiều nhất có thể, nhằm mục đích đưa hình ảnh thương hiệu tới trước mặt Khách hàng.
 • Traffic: Quảng cáo dạng Link click. Facebook sẽ tối nhằm mục đích thu được nhiều lượt nhấp chuột nhất có thể.
 • Engagement: Quảng cáo tối ưu theo tương tác. Tương tác ở đây có thể là Like, share, comment, click, video view, save post… Bất kỳ một hành vi của Khách hàng tương tác với post quảng cáo đều được tính là 1 tương tác.
 • App Installs: Quảng cáo cài đặt app
 • Video views: Quảng cáo video view
 • Lead generation: Quảng cáo dạng form, khuyến khích khách hàng điền form đăng ký sau khi xem quảng cáo.
 • Messages: Quảng cáo dạng tin nhắn
 • Conversions: tương tự như quảng cáo Traffic, quảng cáo Conversions trỏ khách hàng về website tuy nhiên Quảng cáo sẽ được tối ưu theo một hành vi mà người quảng cáo mong muốn: mua hàng, đăng ký form, chat trên website…
 • Catalog sales: Đây là định dạng quảng cáo khi bạn đã tạo được 1 gian hàng hoặc 1 danh mục sản phẩm trên Facebook. Quảng cáo thường được hiển thị tự động với mục tiêu bán hàng.
  Catalog sales thường được các bên shop bán hàng, trang thương mại điện tử sử dụng nhằm mục đích Quảng cáo tiếp động (Dynamic remarketing) hiển thị tới Khách hàng đã xem sản phẩm, đã cho sản phẩm vào giỏ hàng nhưng chưa mua hàng.

4/ Vị trí hiển thị quảng cáo – Placement

Trong quá trình cài đặt Target Quảng cáo Facebook, tại bước cài đặt Ad set, bạn sẽ cần chọn Vị trí quảng cáo (Placement)

Có 4 nhóm Placement chính:

 • Facebook: Quảng cáo hiển thị trên Facebook hoặc Facebook app
 • Instagram: Quảng cáo hiển thị trên Instagram. (Để quảng cáo hiển thị trên Instagram bạn cần có tài khoản Instagram và liên kết tài khoản này với Fanpage và tài khoản quảng cáo)
 • Messenger: Quảng cáo hiển thị tại App Facebook messenger
 • Audience network: Quảng cáo hiển thị trên các trang web, app của bên thứ 3 cho phép hiển thị quảng cáo Facebook.
Facebook ads Placement
Facebook ads Placement

Vị trí hiển thị quảng cáo chi tiết

Tiếp tục kéo xuống dưới bạn có thể thấy được vị trí quảng cáo chi tiết. Di chuột vào từng vị trí để xem Bản demo ở bên phải.

Facebook ads Placement
Facebook ads Placement

5/ Định dạng quảng cáo

Sau khi đã tạo Campaign và Ad set, bạn sẽ cần tạo Quảng cáo/ Ad. Bạn có thể tạo quảng cáo mới hoặc chọn quảng cáo từ 1 post trên Fanpage.

Định dạng quảng cáo là cách bạn lựa chọn hình thức hiển thị của quảng cáo. Có nhiều định dạng quảng cáo Facebook khác nhau: Video, banner, album, carousel…

Tại cột bên phải Ad preview, bạn có thể xem trước quảng cáo trên các vị trí hiển thị tương ứng.

Quảng cáo Facebook
Định dạng quảng cáo Facebook – Ads preview – Tổng quan quảng cáo Facebook

6/ Khi nào doanh nghiệp nên, không nên Quảng cáo Facebook

Khi nào doanh nghiệp nên Quảng cáo Facebook?

Không nói quá khi 90% trường hợp, bạn nên xem xét Facebook là một trong những kênh quảng cáo trong Marketing plan của doanh nghiệp. Tùy thuộc vào nguồn lực marketing và định hướng marketing, bạn có thể xem xét Facebook là một kênh quảng cáo bán hàng, branding hoặc cả 2.

Khi nào doanh nghiệp không nên quảng cáo Facebook?

Trong một số Trường hợp cụ thể, ngân sách Marketing chưa đủ lớn, bạn có thể xem xét ưu tiên 1 số kênh Marketing khác trước khi chọn Facebook.

Ví dụ: Doanh nghiệp của bạn hoạt động trong lĩnh vực B2B, công nghiệp. Sản phẩm, dịch vụ của bạn đang hướng tới một nhóm đối tượng Khách hàng cá biệt không phổ biến trên mạng xã hội. Khi đó bạn có thể xem xét ưu tiên cho Website, kênh quảng cáo Google, SEO nhiều hơn.

7/ Cơ chế hiển thị và đấu thầu quảng cáo của Facebook

Khi bạn thực hiện 1 chiến dịch quảng cáo, Facebook sẽ chủ động hiển thị quảng cáo của bạn tới Khách hàng mục tiêu. Giả sử ta có 3 nhóm Khách hàng mục tiêu A, B, C như hình dưới.

tổng quan quảng cáo Facebook - facebook ads
Cơ chế đầu thầu – Tổng quan Quảng cáo Facebook

Sẽ có nhiều Khách hàng nằm trong nhiều nhóm Khách hàng mục tiêu khác nhau (Các điểm giao nhau).

Tại các vị trí giao nhau, tệp Khách hàng mà càng nhiều bên nhắm đến thì chi phi hiển thị quảng cáo sẽ cao hơn và ngược lại. Với những tệp Khách hàng ít quảng cáo nhắm đến, ít cạnh tranh hơn thì chi phí hiển thị quảng cáo sẽ thấp hơn.

Sau khi nắm rõ về tổng quan Quảng cáo Facebook, hãy cùng tìm hiểu thêm các bước cài đặt một chiến dịch quảng cáo Facebook và nhiều thông tin khác trong các bài viết tiếp của Wolf Marketing 2017.

5/5 - (2 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan