Nội dung

Page Speed là gì?

Page Speed là gì? Làm thế nào để đánh giá và cải thiện Page Speed?

Page Speed là gì? Tại sao Page Speed lại quan trọng với SEO? Làm thế nào để đánh giá và cải thiện Page Speed? Đây là một trong những câu hỏi thưởng gặp của các Seoer. Trong thời đại hiện nay, thuật ngữ Page Speed không còn quá xa lạ với những chuyên gia SEO. Có thể nói, Page Speed là một trong những yếu tố sống còn của website. Vậy chính xác Page Speed là gì? Tại sao chúng lại quan trọng đối với SEO và làm thế nào để đánh giá và cải thiện Page Speed. Hãy cùng Wolf Marketing Agency tìm hiểu ngay nhé!

Page Speed là gì?

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa trả lời câu hỏi “Page Speed là gì?.” Tuy nhiên, bạn có thể hiểu: Page speed (tốc độ trang web) trong SEO là thời gian mà trang web của bạn cần để tải hoàn tất nội dung trên trình duyệt của người dùng. Tốc độ trang web là một yếu tố quan trọng trong SEO, vì nó ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, tỷ lệ thoát trang và xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. Việc cải thiện tốc độ tải trang web của bạn sẽ giúp tăng cường trải nghiệm người dùng và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của trang web. Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ trang web bao gồm kích thước ảnh, mã định dạng, tối ưu hóa HTML, CSS và JavaScript, sử dụng bộ đệm và bộ nhớ cache, và sử dụng các dịch vụ CDN (mạng phân phối nội dung) để giảm thiểu thời gian phản hồi của máy chủ.

Quảng cáo
Page Speed là gì?
Page Speed là gì?

Tại sao Page Speed quan trọng với SEO?

Sau khi đã trả lời được câu hỏi Page Speed là gì thì không có gì phải bàn cãi khi tốc độ trang web là một trong những yếu tố quan trọng trong SEO giúp website tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Một trang web nhanh có nghĩa là các trang của bạn tải nhanh.

Tất nhiên, mọi người đến trang web của bạn vì nội dung và ưu đãi của bạn. Tuy nhiên, nội dung tuyệt vời và độc đáo đó phải đi kèm với trải nghiệm người dùng tốt. Mỗi khách hàng chỉ dành ra một vài giây để ghé thăm trang web của bạn, đặc biệt là khách hàng mới, do đó nếu trang web của bạn tải lên chậm, rất có khả năng sẽ tăng tỷ lên thoát trang nhanh ở người dùng, điều này còn ảnh hưởng đến yếu tố google đánh giá website của bạn.

Các trang web tải nhanh có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn và tỷ lệ thoát thấp hơn

Khi internet trở nên nhanh hơn, tỷ lệ thời gian chúng ta chờ đợi sẽ ngày càng ngắn hơn. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa lượng thời gian tải trang và tỷ lệ phần trăm khách truy cập sẽ cảm thấy nhàm chán vì phải chờ đợi. Chẳng hạn, Google đã phát hiện ra trong nghiên cứu của họ rằng: Xác suất khách truy cập rời khỏi trang mà không tương tác tăng 32% khi thời gian tải trang tăng từ 1 giây lên 3 giây (thinkwithgoogle). Xác suất khách truy cập rời khỏi trang mà không tương tác tăng lên 90% khi thời gian tải trang tăng từ 1 giây lên 5 giây (thinkwithgoogle)

Mục tiêu của bạn phải là trang web nhanh nhất trong thị trường ngách của bạn. Hãy nhanh hơn đối thủ cạnh tranh của bạn. Nếu tốc đôh tải trang của bạn chậm, ngay lập tức khách hàng tiềm năng nhấn nút quay lại trong tích tắc. Với mỗi khách truy cập bị thoát, bạn đang mất tiền và lòng trung thành với thương hiệu. Ngày nay, tốc độ tải trang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, mọi người sẽ không ngồi chờ trang của bạn khi có các lựa chọn thay thế khác.

Bằng cách cung cấp một trang web nhanh, bạn khuyến khích khách truy cập của mình ở lại lâu hơn. Chưa kể, bạn đang giúp họ thực hiện quá trình thanh toán nhanh hơn. Điều đó giúp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của bạn và xây dựng niềm tin cũng như lòng trung thành với thương hiệu.

Google cần các trang web nhanh

Tốc độ không chỉ tốt cho người dùng – nó còn tốt cho cả Google. Các trang web chậm thường vì chúng không hiệu quả. Họ có thể tải quá nhiều tệp lớn, chưa tối ưu hóa phương tiện hoặc không tận dụng các công nghệ hiện đại để phục vụ trang của họ. Điều đó có nghĩa là Google phải tiêu tốn nhiều băng thông hơn, phân bổ nhiều tài nguyên hơn và chi nhiều tiền hơn.

Web nhanh hơn sẽ tốt hơn cho người dùng và giảm đáng kể chi phí hoạt động của Google. Đó có thể là lý do tại sao Google rất quan tâm đến Page Speed. Những thay đổi đơn giản đối với cấu hình, quy trình hoặc mã có thể làm cho trang web nhanh hơn nhiều.

Page Speed là gì? Tầm quan trọng của Page Speed đối với SEO
Page Speed là gì? Tầm quan trọng của Page Speed đối với SEO

Cải thiện tốc độ trang giúp cải thiện việc thu thập dữ liệu cho công cụ tìm kiếm của Google

Trang web của bạn càng lớn thì việc tối ưu hóa tốc độ trang càng có nhiều tác động. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và tỷ lệ chuyển đổi mà còn ảnh hưởng đến ngân sách thu thập thông tin và tỷ lệ thu thập thông tin.

Khi Googlebot xuất hiện và thu thập dữ liệu trang web của bạn, nó sẽ thu thập dữ liệu tệp HTML. Mọi tài nguyên được tham chiếu trong tệp, chẳng hạn như hình ảnh, CSS và JavaScript, sẽ được tìm nạp riêng. Bạn càng có nhiều tệp và chúng càng nặng thì Googlebot sẽ càng mất nhiều thời gian để xem qua chúng.

Mặt khác, Google càng dành nhiều thời gian để thu thập dữ liệu một trang và các tệp của trang thì Google càng có ít thời gian và tài nguyên dành cho các trang khác. Và điều đó có nghĩa là Google có thể bỏ lỡ các trang và nội dung quan trọng khác trên trang web của bạn. Do đó, việc tối ưu hóa trang web và nội dung của bạn để tăng tốc độ sẽ mang lại trải nghiệm người dùng tốt cho khách truy cập và giúp Googlebots thu thập dữ liệu trang web của bạn tốt hơn.

Tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng website của Google

Google nói rằng một trang web nhanh giúp bạn xếp hạng tốt hơn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Google đã đo tốc độ trang web của bạn trong các thuật toán xếp hạng của họ kể từ năm 2010. Vào năm 2018, Google đã ra mắt cái gọi là ‘Cập nhật tốc độ’, làm cho tốc độ trang trở thành một yếu tố xếp hạng cho các tìm kiếm trên thiết bị di động.

Vào năm 2021, Google đã công bố bản cập nhật thuật toán trải nghiệm trang, chứng minh rằng tốc độ trang và trải nghiệm người dùng gắn liền với nhau. Core Web Vitals nêu rõ rằng tốc độ là một yếu tố xếp hạng thiết yếu. Bản cập nhật cũng cung cấp cho chủ sở hữu trang web các số liệu và tiêu chuẩn để làm việc.

Do đó, bên cạnh tạo nội dung chất lượng cao vẫn là cách tốt nhất để xếp hạng thì bạn cũng nên cải thiện page speed của website để tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm.

Page Speed là gì? Tầm quan trọng của Page Speed
Page Speed là gì? Tầm quan trọng của Page Speed

Các yếu tố ảnh hưởng đến Page Speed là gì?

Sau khi đã nắm được Page Speed là gì và tại sao Page Speed lại quan trọng thì chúng ta cần phải biết các yếu tố ảnh hưởng đến page Speed để có thể cải thiện tốc độ của website. Sau đây là một số các yếu tố ảnh hưởng đến Page Speed:

 • Kích thước tệp: Kích thước tệp, bao gồm cả hình ảnh, video và các tài nguyên khác, là một yếu tố quan trọng của tốc độ tải trang web của bạn. Các tệp quá lớn có thể làm chậm tốc độ tải của trang web.
 • Tối ưu hóa hình ảnh: Các hình ảnh được sử dụng trên trang web của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web. Tối ưu hóa hình ảnh bằng cách sử dụng định dạng thích hợp và kích thước hình ảnh giúp giảm thời gian tải của trang web.
 • Số lượng yêu cầu HTTP: Số lượng yêu cầu HTTP được tạo ra khi trang web của bạn tải có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web. Các yêu cầu HTTP bao gồm các yêu cầu để tải các tệp, các hình ảnh và các tài nguyên khác trên trang web của bạn.
 • Tối ưu hóa mã: Mã của trang web của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web. Tối ưu hóa mã bằng cách loại bỏ các mã không cần thiết, tối ưu hóa các đoạn mã và sử dụng các công cụ tối ưu hóa mã khác có thể giúp cải thiện tốc độ tải trang web của bạn.
 • Sử dụng bộ nhớ đệm: Sử dụng bộ nhớ đệm giúp giảm thời gian tải trang web bằng cách lưu các tài nguyên tạm thời để trang web của bạn có thể truy cập nhanh hơn.
 • Hosting: Chất lượng hosting cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web. Hosting không đáp ứng hoặc chậm có thể làm giảm tốc độ tải của trang web.
Page Speed là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến Page Speed
Page Speed là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến Page Speed

Xem thêm: 5 Bước tối ưu hình ảnh chuẩn SEO cho website

Làm thế nào để kiểm tra Page Speed của Website

Hiện nay, có nhiều công cụ khác nhau có sẵn để đo lường và giám sát tốc độ trang web của bạn. Dưới đây là một số công cụ mà chúng tôi gợi ý:

1. Google PageSpeed Insights: Một công cụ rất mẽ giúp bạn kiểm tra và đo lường Page Speed của website. Công cụ này có chức năng chính là kiểm tra và cung cấp cho người dùng một báo cáo toàn diện về tốc độ tải của website. Bạn có thể sử dụng PageSpeed trên cả máy tính và các thiết bị di động.

PageSpeed Insight không chỉ là công cụ giúp người dùng kiểm tra tốc độ website mà còn hỗ trợ chấm điểm trang từ 0 đến 100. Tốc độ website càng nhanh thì số điểm nhận được sẽ càng cao. Mức điểm đảm bảo trang web của bạn hoạt động ổn định và có tốc độ tốt là 85.

PageSpeed Insights là một công cụ tương đối dễ dùng để kiểm tra tốc độ webiste. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới chập chững bước vào SEO thì theo dõi các bước sử dụng bên dưới nhé.

 • Truy cập vào PagaSpeed Insight tool
 • Nhập URL của trang Web
 • Nhấn nút Analyze để công cụ tính toán điểm số
Google PageSpeed Insight là công cụ hiệu quả để kiểm tra tốc độ trang web
Google PageSpeed Insight là công cụ hiệu quả để kiểm tra tốc độ trang web

2. WebPageTest: Công cụ trực tuyến hữu ích WebPagetest có thể kiểm tra tốc độ Web của bạn miễn phí trong các trình duyệt thực như: Chrome, Firefox…Kết quả phân tích của WebPagetest được hiển thị dưới dạng biểu đồ giúp khách hàng dễ dàng so sánh cũng như đánh giá theo dõi. Đồng thời WebPagetest cũng mang đến cho bạn lựa chọn tiến hành kiểm tra từ nhiều địa điểm trên khắp thế giới.

WebPageTest là công cụ hiệu quả để kiểm tra tốc độ trang web
WebPageTest là công cụ hiệu quả để kiểm tra tốc độ trang web

3. Pingdom: Pingdom là một trong những công cụ đánh giá page speed được nhiều người sử dụng vì những ưu điểm vượt trội. Không những chỉ ra yếu tố ảnh hưởng mà Pingdom còn đưa ra giải pháp cải thiện tốc độ website của bạn. Mỗi phần đều được công cụ này chấm điểm khá chính xác. Cách dùng công cụ kiểm tra tốc độ website này như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào website của Pingdom
Bước 2: Bạn nhập URL website của bạn vào ô kiểm tra. Phần “Test From” sẽ cho bạn kiểm tra miễn phí ở 4 địa điểm gồm Dallas, San Jose (Mỹ), Melbourne (Úc), Stockholm (Thụy Điển). Sau đó bạn ấn vào “Start test” để công cụ bắt đầu tiến hành kiểm tra.
Bước 3: Sau khi tiến hành rà soát xong, công cụ sẽ hiển thị những thông số sau:
 • Performance grade là điểm số thân thiện với Google. Thang điểm là 100 điểm được chấm theo A, B, C, D, E.
 • Load time là thời gian tải của web.
 • Page size là dung lượng của trang web.
 • Requests là số yêu cầu tải của web.
Pingdom là công cụ hiệu quả để kiểm tra tốc độ trang web
Pingdom là công cụ hiệu quả để kiểm tra tốc độ trang web

Trên đây là chia sẻ của Wolf Marketing về Page Speed. Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này bạn đã nắm được Page Speed là gì, tầm quan trọng của Page Speed, các yếu tố ảnh hưởng đến Page Speed cũng như các công cụ phổ biến để đo lường Page Speed của website.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan