Nội dung

cách target facebook ads hiệu quả - xây dựng chân dung khách hàng

7 Cách Target Quảng Cáo Facebook Ads Hiệu Quả

Tại bài viết trước, chúng ta đã trao đổi về Hướng Dẫn Quảng Cáo Facebook, các tính năng, cách cài đặt và bắt đầu chạy 1 Campaign Facebook ads. Tuy nhiên, để cài đặt quảng cáo Facebook không hề khó nhưng để chạy quảng cáo Facebook hiệu quả lại không dễ. Hãy cùng tìm hiểu các Cách Target Quảng Cáo Facebook ads hiệu quả dưới đây!

Xây Dựng Chân Dùng Khách Hàng

Điều đầu tiên bạn luôn phải chuẩn bị trước khi bắt đầu Target quảng cáo Facebook, đó là xây dựng chân dung khách hàng. Khách hàng của bạn là ai? Họ sống ở đâu? Họ bao nhiêu tuổi? Họ là nam hay nữ? Sở thích, nghề nghiệp…

Quảng cáo

Ví dụ, bạn đang bán thời trang thiết kế trung và cap cấp cho nữ. Vậy khách hàng của bạn có thể là tệp Khách hàng nữ, từ 25 tuổi, có sở thích về thời trang, mua sắm. Họ cũng cần có nguồn thu nhập tốt và sẵn sàng chi tiêu cho những sản phẩm thời trang cao cấp thay vì những sản phẩm giá rẻ trên các trang Thương mại điện tử.

Khi bạn phác họa được chân dung khách hàng càng chính xác thì tỷ lệ quảng cáo Facebook đạt hiệu quả càng cao.

cách target facebook ads hiệu quả - xây dựng chân dung khách hàng
Xây dựng chân dung khách hàng

Cách Target Quảng Cáo Facebook Theo Demographic

Điểm đầu tiên cần lưu ý trong Cách Target Quảng Cáo Facebook ads, đó là bạn cần target đúng Demographic: độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý. Đây là điểm cốt lõi với một Quảng cáo facebook. Nếu bạn target Demographic không được chính xác, tỷ lệ Khách hàng quan tâm quảng cáo của bạn sẽ không cao.

Trong trường hợp bạn không chắc chắn khách hàng của mình nằm trong nhóm demographic nào? Hãy target rộng và dừng bỏ sót khách hàng của bạn, sau đó bạn có thể sử dụng tính năng Phân đoạn/ Breakdown của Facebook ads để đánh giá hiệu quả quảng cáo của từng nhóm Demographic trong quá trình tối ưu quảng cáo Facebook.

cài đặt Facebook ads - Demographic
Cài đặt Demographic – Age, Gender

Cách Target Quảng Cáo Facebook Demographic nâng cao

Tại mục Detailed Targeting, bạn có thể bấm vào mục Browse và chọn target 1 số Demographic nâng cao như:

 • Target người đã có gia đình
 • Target người đã làm cha mẹ, có con trong độ tuổi nhất định
 • Target theo mối quan hệ: đang trong một mối quan hệ, đã kết hôn, độc thân…
 • ….
target demographic nâng cao
Target demographic nâng cao

 

Target chi tiết theo sở thích, nghề nghiệp, cấp học…

Cũng trong mục Browse của Detailed Targeting, bạn có thể target theo một số hành vi chi tiết khác như:

 • Target theo cấp học: trung học, đại học, cao học…
 • Target theo ngành học
 • Target theo lĩnh vực làm việc
 • Target theo chức danh: giám đốc, quản lý, nhân viên…
 • Target theo hành vi đi du lịch: người thường xuyên đi du lịch, người thường xuyên đi du lịch quốc tế
 • Target theo hệ điều hành điện thoại mà khách hàng đang sử dụng…

Có rất nhiều gợi ý của Facebook ads trong mục này, hãy tìm kiếm và lựa chọn target phù hợp với Chân dung khách hàng của bạn.

Trong trường hợp  bạn không tìm được target mong muốn, hãy gõ trực tiếp từ khóa trong ô tìm kiếm sở thích, Facebook ads sẽ gợi ý cho bạn các sở thích và nghề nghiệp tương ứng.

Cách Target Quảng Cáo Facebook sở thích có điều kiện

Bạn cũng có thể target chi tiết bằng cách đặt điều kiện nâng cao cho target của mình. Ngay bên dưới mục Detailed targeting, hãy chọn Narrow Audience để thêm điều kiện “và” cho target của mình. Hoặc chọn Exclude để loại trừ một tệp khách hàng bạn mong muốn.

Ví dụ, với Narrow Audience bạn có thể target tệp Khách hàng “thích thời trang” và “đã có gia đình”, biết đâu đó là target hợp lý cho các sản phẩm thời trang cho bà bầu??

Lưu ý, bạn không nên lạm dụng tính năng Narrow Audience, nếu Audience của bạn quá nhỏ Facebook sẽ khó phân phối quảng cáo hiệu quả.

cách target quảng cáo Facebook ads
Target có điều kiện

Sử dụng tệp Custom audience – Remarketing

Một trong những Cách target quảng cáo Facebook ads hiệu quả đó là tạo tệp Custom audience. Để sử dụng custom audience, từ Menu của trình quảng cáo, bạn chọn mục Audience

custom audience
Custom audience

Tại đây bạn có thể sử dụng một số tính năng của Facebook để tạo tệp Khách hàng tùy chỉnh như:

 • Tệp khách hàng đã like Fanpage
 • Tệp khách hàng đã tương tác với fanpage tronge 30/60/90 ngày
 • Tệp khách hàng đã gửi tin nhắn tới fanpage
 • Tệp khách hàng đã xem video của fanpage
 • Tệp khách hàng đã truy cập website
 • Tạo tệp khách hàng bằng cách upload tệp số điện thoại, email

Việc sử dụng tệp custom audience hợp lý có thể giúp quảng cáo Facebook ads của bạn hiệu quả hơn đáng kể và dễ dàng xây dựng phễu marketing (marketing funnel) cho kế hoạch marketing của mình.

Tạo custom audience Facebook ads
Tạo custom audience Facebook ads

Tạo tệp Look a like

Sau khi đã tệp được tệp Custom audience, bạn có thể tạo tệp Lookalike từ chính tệp Custom audience đã chọn.

Lookalike là một tệp Khách hàng được Facebook tự động tạo từ tệp Khách hàng gốc của bạn. Facebook sẽ so sánh về độ tuổi, giới tính, sở thích… để tạo một tệp khách hàng tương tự mà bản thân Facebook đánh giá là tương đồng nhất với tệp khách hàng gốc.

Bạn nên tạo tệp Lookalike từ những tệp Khách hàng gốc chất lượng. Ví dụ: tệp Khách hàng đã mua hàng, đã đăng ký form, đã gửi tin nhắn tới fanpage… Là một thuật toán về xác suất thống kê, tệp khách hàng gốc của bạn càng chất lượng và quy mô càng lớn thì tệp Lookalike càng chính xác.

tạo tệp Lookalike Facebook ads
Cách target Quảng cáo Facebook ads – Tạo tệp Lookalike Facebook ads

Bonus, Tìm Kiếm Target từ chính khách hàng cũ của bạn

Với một số trường hợp doanh nghiệp, cửa hàng đã có lịch sử khách hàng tương tác trên fanpage. Hãy vào xem profile của khách hàng của bạn để biết họ là ai, bao nhiêu tuổi, họ có những sở thích chung gì? Họ thường đi những đâu?

Trong trường hợp bạn chưa có nhiều khách hàng, bạn có thể tham khảo tệp khách hàng tương tác bình luận ở trên fanpage của đối thủ, fanpage cộng đồng tương đồng về nội dung với page của bạn.

Khi bạn quan sát 50-100 hoặc nhiều hơn khách hàng, bạn có thể đánh giá được điểm chung của khách hàng và đó có thể là gợi ý tuyệt vời cho Cách target Quảng cáo Facebook ads hiệu quả.

Trên hết, dù là những nhà quảng cáo lâu năm kinh nghiệm, rất khó để quảng cáo đạt hiệu quả ngay lần target đầu tiên. Target kèm với tối ưu Quảng cáo Facebook ads theo một quy trình làm việc khoa học sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tốt hơn.

Xem thêm Tối ưu Quảng cáo Facebook ads ở bài viết sau.

5/5 - (3 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan