SEO Offpage là gì? Hiểu Bản Chất Của SEO Offpage

Nội dung

SEO Offpage là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến một chiến lược SEO thành công. Nếu bạn muốn website của mình xếp hạng cao trên Google và tăng organic search traffic, thì bên cạnh các yếu tố SEO Onpage, bạn cần nắm chắc các kiến thức và kỹ thuật SEO Offpage.

Vậy SEO Offpage là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm, tầm quan trọng và những kỹ thuật tưởng chừng cơ bản nhưng sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể thứ hạng website của mình đó!!!

SEO Offpage là gì?

Đối ngược với SEO Onpage, SEO Offpage hiểu đơn giản, là tập hợp các thủ thuật được thực hiện bên ngoài website nhằm tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm (SERPs). Thông thường SEO Offpage được hiểu đồng nghĩa với việc gắn backlink trên các website thứ 3.

SEO Offpage
SEO Offpage

SEO Offpage là gì? Tối ưu hóa cho các yếu tố xếp hạng ngoài trang web liên quan đến việc cải thiện công cụ tìm kiếm và nhận thức của người dùng về: mức độ phổ biến, mức độ liên quan, độ tin cậy và thẩm quyền của một trang web.

Điều này được thực hiện bởi những trang web, trang mạng xã hội, diễn đàn uy tín gắn đường link đến web của bạn và “xác minh” một cách hiệu quả cho chất lượng nội dung của bạn.

Bản chất của SEO Offpage

Tại thời điểm sơ khai của Internet, khi mạng xã hội chưa phát triển mạnh, các diễn đàn các trang web còn được thảo luận tích cực. Khi đó, việc quảng bá website thông qua diễn đàn, trang rao vặt là hết sức phổ biến.

Google đánh giá chất lượng của một website chất lượng là website được nhiều website uy tín khác quảng bá (gắn backlink). Nếu bạn được càng nhiều website uy tín gắn đường link về website của bạn, thì website của bạn càng uy tín và được xếp hạng cao hơn trên tìm kiếm Google.

Như thế nào là 1 website uy tín?

Google xây dựng bộ chỉ số đánh giá độ uy tín của website thông qua chỉ số: DA – Domain Authority / Độ tin cậy tên miềnPA – Page Authority / Độ tin cậy của trang. Một website có DA cao được đánh giá là uy tín hơn.

Công cụ kiểm tra DA của 1 website: https://websiteseochecker.com/domain-authority-checker/

Ảnh minh họa - điểm DA PA của 1 trang web
Ảnh minh họa – điểm DA PA của 1 trang web

Tại sao cần làm SEO Offpage, tầm quan trọng của SEO Offpage?

Tại sao cần SEO Offpage? Nếu tôi chỉ SEO onpage và viết bài thôi có được không?

Câu trả lời là nếu bạn chỉ SEO onpage và viết bài thì vẫn được. Bài viết của bạn đủ chất lượng, tối ưu Onpage tốt thì kết quả SEO của bạn vẫn sẽ được cải thiện. Tùy nhiên, nếu chỉ SEO onpage, kết quả SEO của bạn sẽ đạt hiệu quả chậm hơn nhất là với những website mới.

Do đó, tầm quan trọng của SEO Offpage là giúp website tăng thứ hạng nhanh hơn trong giai đoạn đầu của dự án SEO.

Nhược điểm của SEO Offpage – Con dao 2 lưỡi

Nếu SEO Offpage quan trọng như vậy, tôi chỉ cần tạo thật nhiều backlink là xong? KHÔNG! Bạn không nên spam backlink vì điều đó rất hại cho SEO của website.

Khi chỉ số backlink được đưa vào đánh giá trong kết quả SEO, rất nhiều người làm SEO đã tận dụng tối đa và spam backlink. Google nhanh chóng nhận ra điều đó. Mọi việc có vẻ đi quá xa so với mong muốn ban đầu của Google: người dùng giới thiệu website, gắn link 1 cách tự nhiêu và hữu ích.

Thực tế, có tới 95% số backlink được gắn là hành vi có chủ đích của người làm SEO. Do đó qua nhiều lần cập nhật thuật toán, Google dần dần giảm độ quan trọng của chỉ số Backlink trong hệ số tính điểm SEO của họ.

Backlink SEO
Ảnh minh họa Backlink SEO

Một số trường hợp, Google còn “phạt” giảm thứ hạng hoặc xóa website khỏi công cụ tìm kiếm nếu thấy website đó thực hiện spam backlink vô tội vạ.

Một số lưu ý khi SEO Offpage

Dưới đây là 1 số lưu ý khi bạn muốn triển khai đi backlink và SEO Offpage:

  • Lựa chọn website đặt backlink 1 cách thận trọng. Website đặt backlink cần có DA, PA đủ cao và điểm Spam score không quá cao.
  • Ưu tiên website, topic cùng chủ đề.
  • Đi backlink 1 cách đều đặn. Không đột ngột tăng lượng lớn Backlink một cách bất hợp lý.

Hiểu đơn giản, nếu website của bạn được link với những website chất lượng kém, điểm spam cao, Google sẽ đánh giá website của bạn khả năng cao cũng có chất lượng kém. Bạn giao du với nhiều người bạn xấu, tôi khó đánh giá cao độ tin cậy của bạn được.

Backlink – Một mặt tối khác của giới làm SEO

Nội dung cuối cùng trong bài viết mình muốn đề cập đến, đó là sử dụng Backlink để phá kết quả SEO của đối thủ. Điều này thường gặp trong SEO back hat. Mình hoàn toàn không khuyến khích các bạn thực hiện hành vi nay, nhưng chúng ta cũng  cần biết nếu bị đối thủ chơi khăm trong Trường hợp tương tự. Quân tử phòng thân không bao giờ thiếu mà.

Ads

Như phần nhược điểm của SEO Offpage có đề cập, Google đánh giá thấp website của bạn nếu có hành vi  spam backlink, gắn backlink từ các trang có nội dung kém, lừa đảo, điểm spam cao.

Một số trường hợp, đối thủ có thể chủ động “gắn Backlink hộ” bạn, đặt link website của bạn tại những trang spam, trang 18+, lừa đảo… Nếu bạn không phát hiện sớm và không có hành động kịp thời, rất có thể kết quả SEO của bạn sẽ đi xuống mà bạn không thể kiểm soát được.

Trong một bài viết khác, mình sẽ giới thiệu bạn chi tiết hơn về cách kiểm tra backlink và loại bỏ những backlink gây hại không mong muốn.

Kết luận, SEO Offpage có độ quan trọng nhất định trong quá trình SEO website. Nếu bạn biết tận dụng SEO offpage một cách hợp lý, tiến độ SEO và kết quả SEO của bạn sẽ tăng nhanh hơn đáng kể. Nếu có câu hỏi, góp ý nào khác vui lòng bình luận phía dưới. Liên hệ Dịch vụ SEO của Wolf Marketing 2017 để được tư vấn và triển khai dự án SEO 1 cách hiệu quả nhất!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Chatbot là gì? Phân loại chatbot

Hiện nay khi kinh doanh online ngày càng phát triển, việc giao tiếp trực tuyến với Khách hàng nhằm mục đích bán hàng hay chăm

Backlink Là Gì

Backlink là gì? Top 6 cách đặt backlink hiệu quả

Backlink là một liên kết được tạo ra khi một trang web khác gắn link liên kết đến website của bạn. Có nhiều hình thức đặt backlink: social, diễn đàn, guest post…

Ads

Danh Mục Bài Viết

Bài Viết Mới

Ads

Đăng Ký Email

Cập nhật nội dung mới nhất từ Wolf Markeitng 2017

Đăng Ký Nhận Email

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ Wolf Marketing 2017