Backlink là gì? Top 6 cách đặt backlink hiệu quả

Nội dung

Trong khi SEO onpage tập trung cho việc tối ưu website & nội dung, SEO offpage lại tập trung cho việc đi backlink từ các trang thứ 3. Vậy backlink là gì? Tại sao backlink lại quan trọng và có những lưu ý gì khi đi backlink? Cùng Wolf Marketing 2017 tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Backlink là gì?

Backlink là một liên kết được tạo ra khi một trang web khác gắn link liên kết đến website của bạn. Backlink còn được gọi là “inbound links” hoặc “incoming links”. Backlink rất quan trọng đối với SEO.

Tại sao Backlink lại quan trọng với SEO?

Backlink đặc biệt có giá trị đối với SEO offpage vì chúng đại diện cho một “phiếu tín nhiệm” từ trang web này sang trang web khác.

Hiểu đơn giản, Google đánh giá website của bạn uy tín hơn khi được giới thiệu (đặt backlink) bởi 1 website khác. Nếu bạn có nhiều backlink từ nhiều website uy tín, đồng nghĩa với website của bạn có chất lượng nội dung tốt và đáng để Google tăng thứ hạng bài viết của bạn.

Backlink Là Gì
Backlink Là Gì?

Phân loại Backlink

Backlink được chia làm 2 loại backlink dofollow và nofollow.

Theo mặc định, link được chèn sẽ là link dofollow. Tuy nhiên, nếu người viết bài cố tình chèn link dạng nofollow với đoạn code rel=”dofollow” Thì khi đó link được tính là nofollow.

Backlink dofollow và nofollow có gì khác nhau với SEO?

Dofollow và Nofollow ở đây là 1 loại lệnh dành cho các con bots tìm kiếm. Dofollow có nghĩa là cho phép con bots tiếp tục truy cập theo đường dẫn và tìm nạp bài viết trong đường dẫn. Nofollow nghĩa là KHÔNG cho phép con bots tiếp tục tìm nạp bài viết trong đường dẫn.

Trước đây, Link Nofollow không có ý nghĩa với SEO. Vì nó không có tính chất giúp index bài viết hoặc tăng điểm chất lượng trang.

Tuy nhiên, thực tế Google vẫn sử dụng Link Nofollow như là 1 yếu tố có tác động SEO.

Link Nofollow có tác động SEO nhưng ít hơn nhiều so với Link Dofollow

Tài liệu tham khảo: Backlinks – MOZ

Nofollow vs dofollow
Backlink Dofollow vs Nofollow

Top 6 cách đặt backlink hiệu quả

Khi tìm hiểu về các hình thức đặt backlink, bạn có thể tìm thấy nhiều hình thức đặt backlink khác nhau. Mỗi hình thức đặt backlink đều có ưu, nhược điểm riêng. Một số cách đi backlink bạn có thể tham khảo:

Profile Link Building

Profile link building là hình thức tạo backlink thông qua tạo tài khoản trên các trang mạng xã hội, website, diễn đàn. Sau đó chèn backlink thông qua việc khai báo website tại phần profile hoặc mô tả.

 • Ưu điểm: dễ thực hiện, tốn ít chi phí
 • Nhược điểm: Website thường ít liên quan, dễ bị đánh giá là spam nếu đi link quy mô lớn.

Profile link building thường được dùng để đi link ban đầu, 1 lần đầu tiên phục vụ việc entity seo cho website.

Website Directories/ Website listing

Website directories hay website listing để chỉ các trang danh bạ website, các trang liệt kê website theo ngành nghề. Ở Việt Nam, website directories nổi tiếng có thể kể đến các trang vàng, trang thông tin công ty…

Hầu hết các trang website directories đều cho phép khai báo website và hiển thị website trong phần thông tin công ty. Do đó, việc tạo hồ sơ website trên các trang này cũng là 1 chiến lược backlink phù hợp.

 • Ưu điểm: dễ đi link, ít tốn chi phí
 • Nhược điểm: các trang danh bạ website thường tự động tạo hàng loạt backlink về rất nhiều website khác nhau. Do đó, các trang này thường có điểm PA, DA thấp, spam score cao.

Do đó, hãy lựa chọn cẩn thận các trang danh bạ website để đi backlink chứ không nên đi hàng loạt vào các trang có PA, DA thấp

Social Media Backlink

Việc đăng bài viết trên các trang mạng xã hội cũng sẽ tạo backlink về website của bạn. Tuy nhiên, không phải mạng xã hội nào cũng cho phép làm điều này. Một số mạng xã hội như Linkedin sẽ tạo ra 1 link rút gọn (shorten url) sau đó mới redirect về website của bạn. Khi đó backlink sẽ không được tính.

 • Ưu điểm: dễ triển khai, các trang mạng xã hội thường có DA, PA cao
 • Nhược điểm: tác động SEO không cao

Backlink Guest Post

Guest post là gì? Guest post hiểu đơn giản là bài đăng từ 1 website của vị khách bất kỳ có link tới website của bạn.

Guest post có thể là website của đối tác, 1 trang blog cá nhân, trang review…

 • Ưu điểm: có thể lựa chọn theo chủ đề mong muốn, độ uy tín cao
 • Nhược điểm: khó đi link, đôi khi cần tốn chi phí mua link guest post.

Bạn có thể tạo link guest post bằng cách nhờ khách hàng, đối tác của bạn viết bài review và đặt backlink trên website của họ. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều dịch vụ bán backlink guest post.

Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn nơi đặt link kỹ lưỡng. Tránh những trang có điểm DA kém hay những trang không cùng chủ đề với website của bạn.

Backlink báo

Backlink báo là việc các bài viết trên các trang báo điện tử có gắn link về website của bạn. Trên internet có vô vàn các trang báo, trang tin tức khác nhau. Bạn có thể dễ dàng mua bài đăng và backlink từ các trang báo tuy nhiên cần lưu ý 1 số điểm:

 • Ưu điểm: ưu điểm của backlink báo đó là có thể lựa chọn theo chủ đề. Độ uy tín cao và bạn có thể có thêm traffic từ chính những trang báo này.
  Ngoài ra, các bài báo uy tín cũng tăng hiệu quả branding đáng kể.
 • Nhược điểm: chi phí lớn. Bạn cần bỏ ra số tiền khá lớn để mua backlink báo đặc biệt là những trang báo uy tín có lượng truy cập lớn.

Bạn cũng nên lưu ý kiểm tra DA, PA của trang báo dự kiến đi backlink. 1 số báo đặt quá nhiều backlink tới các trang khác, bài viết không chất lượng. Khi đó Google đánh giá các báo này là spam và bạn nên tránh xa các báo như vậy.

Backlink Forum

Backlink forum là hình thức khá cổ xưa. Bạn tạo một bài viết trên 1 diễn đàn và gắn link về website của bạn.

 • Ưu điểm: mỗi diễn đàn đều có chủ đề riêng hoặc phân loại theo nhiều chủ đề. Bạn có thể lựa chọn đăng bài ở những chủ đề phù hợp với website của bạn.
 • Nhược điểm: khó đi link. Nhiều diễn đàn quản lý chặt về vấn đề content và không cho phép spam, đăng bài quảng cáo nên khó đặt backlink.
  Bên cạnh đó, ở Việt Nam hiện tại không có nhiều diễn đàn hoạt động sôi nổi. Do đó ít lựa chọn cho người làm SEO khi đi backlink diễn đàn

Một số hình thức backlink khác

 • Link exchange
 • PDF Link
 • Infographic link building
backlink social
Ảnh minh họa – Backlink Social

Một số lưu ý khi triển khai Backlink

Trong mục trên bạn đã nắm 1 số hình thức đi backlink. Tuy nhiên, Backlink luôn là con dao 2 lưỡi. Website của bạn có thể bị Google đánh giá là spam nếu đi backlink không hợp lý. Cùng xem 1 số lưu ý khi đi backlink dưới đây!

Triển khai backlink từ từ và đều đặn

Khi đi backlink, bạn cần tránh tăng số lượng lớn backlink, ồ ạt trong thời gian ngắn. Khi đó, Google có thể đánh giá website của bạn có “hành vi bất thường” và spam. Backlink có thể bị phản tác dụng.

Lựa chọn website đi backlink uy tín

Bạn luôn cần tránh xa những website có độ uy tín thấp DA, PA thấp, spam score cao.

Hiểu đơn giản, nếu website của bạn được link hoặc có link tới 1 website có độ spam cao. Google đánh giá là website của bạn có giao du với phần tử xấu và trừ điểm SEO của bạn. Nếu số lượng backlink từ các trang kém chất lượng nhiều, website của bạn cũng sẽ bị giảm điểm DA.

Lựa chọn website cùng chủ đề

Ưu tiên lựa chọn website cùng chủ đề để đi backlink. Bạn cũng cần hạn chế đặt backlink tại các bài viết có chủ đề không liên quan tới website của bạn.

Ads

Ví dụ: nếu website của bạn bán sản phẩm về điện thoại, hãy ưu tiên đặt backlink từ các trang, chủ đề trong diễn đàn công nghệ, kỹ thuật số, sản phẩm số khác…

Anchor text khi đặt backlink

Anchor text là từ khóa mà bạn dùng để đặt backlink. Các con bots cũng sử dụng anchor text như là cách để hiểu nội dung website được liên kết.

Khi đặt backlink, bạn nên gắn backlink tại những từ khóa SEO chỉ định. Không nên đặt backlink ở những từ chuyển tiếp: xem thêm, tại đây, mua ngay… hoặc đặt backlink vào anchor text là url.

Bài viết trên đã mô tả sơ lược về backlink và các cách triển khai Backlink. Hãy comment hỏi đáp và góp ý ngay dưới bài viết. Nếu bạn đang cần triển khai dự án SEO mà chưa biết bắt đầu từ đâu, thì liên hệ ngay Dịch vụ SEO của Wolf Marketing 2017 để SEO website của bạn tốt nhất!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Chatbot là gì? Phân loại chatbot

Hiện nay khi kinh doanh online ngày càng phát triển, việc giao tiếp trực tuyến với Khách hàng nhằm mục đích bán hàng hay chăm

Ads

Danh Mục Bài Viết

Bài Viết Mới

Ads

Đăng Ký Email

Cập nhật nội dung mới nhất từ Wolf Markeitng 2017

Đăng Ký Nhận Email

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ Wolf Marketing 2017